Có một giai đoạn được gọi là “khủng hoảng tuổi lên ba”! Khái niệm này để ám chỉ giai đoạn trẻ có hàng loạt sự phát triển trong chính bản thân mình cũng như môi trường tiếp xúc. Nói cách khác, trẻ phải đối diện với nhiều sự thay đổi ở cả ba mặt: thể chất, tâm lý và xã hội. Những thay đổi này diễn ra trên nhiều phương diện khác nhau, từ thể chất, vận động đến nhận thức, tình cảm, thẩm mỹ và giao tiếp. Quá nhiều điều xảy ra với trẻ khiến chính ba mẹ của trẻ không biết phải xoay sở sao cho đúng.

 

“Khủng hoảng tuổi lên ba” ở trẻ thường có một số biểu hiện như bướng bỉnh, không chịu nghe lời người lớn; bé muốn tự làm mọi thứ, đôi khi vượt ra ngoài khả năng của bé; những cuộc “cãi vã” giữa con và mẹ luôn “chực” xảy ra bất cứ khi nào; bé luôn muốn thể hiện chủ quyền của mình trên các đồ vật,…

 

 

Thông thường, khi đối diện với sự thay đổi của trẻ, người lớn thường phản ứng bằng một trong hai cách: hoặc là không để tâm và ép bé làm theo ý mình như trước, hoặc là phức tạp hóa mọi chuyện đến mức cảm thấy bất lực trong việc dạy con. Tuy nhiên, cả hai cách trên đều không mang lại sự hài lòng cho trẻ và “bình yên” cho bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm giai đoạn tuổi để có những cách ứng xử thông minh và “hợp tình hợp lý” hơn.

 

 

Cha mẹ nên hiểu “khủng hoảng tuổi lên ba” là hiện tượng bình thường và tất yếu ở mọi trẻ, cũng giống như “làm việc nhiều thì mệt” và “nghỉ ngơi tích cực thì sẽ khỏe  lại”. Do vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng, ngược lại, cha mẹ cần có sự tác động tích cực một cách thông minh để dẫn dắt con vượt qua giai đoạn này.


biện pháp khắc phục khủng hoảng tuổi lên 3

Biện pháp khắc phục khủng hoảng tuổi lên 3 – Bố mẹ phải làm sao?

Trẻ thường có đặc điểm tâm lý chung như ích kỷ, dễ khóc, dễ nổi cáu, thích làm ngược lại lời người lớn

khủng hoảng tuổi lên 3 là gì

Khủng hoảng tuổi lên 3 là gì – Bản chất và dấu hiệu

Khủng hoảng tuổi lên ba là biểu hiện cho sự chuyển giao từ giai đoạn ấu nhi(0 đến 3 tuổi) sang ( 3-6 tuổi)

Trang 1 trên 11


Các giai đoạn phát triển của trẻ :