giới thiệu về cùng con khôn lớn

Biện pháp khắc phục khủng hoảng tuổi lên 3 – Bố mẹ phải làm sao?

 

Bé khủng hoảng- Bố mẹ phải làm sao?

 

Bé Quang Sáng đã bước sang tuổi thứ ba và đang thực sự làm chị Lâm (mẹ của cháu) “hết hồn” và “hết hơi”. Kỳ nghỉ vừa qua, bé được mẹ cho về quê chơi với ông bà. Khi thì bé tranh giành việc tự rót nước làm vỡ cốc thủy tinh, nước đổ lênh láng, vụn cốc bắn khắp nơi khiến mẹ phải nhặt từng mãnh vỡ vừa phải lau lại nhà; khi thì bé lại làm bà nội phát cáu vì bà bảo bé chào khách mà bé cứ chạy lăng xăng khắp nhà cười đùa, lơ đi những tiếng gọi của bà.

Đỉnh điểm chính là việc bé học được từ “dở” ở đâu đó, bé liên tục nói “bà dở, mẹ dở, em Bo dở” khiến mọi người trong nhà “tím mặt”. Đặc biệt, mẹ và bà càng cấm, bé lại càng nói to và cười to hơn. Điều này thực khiến chị Lâm không biết giấu mặt vào đâu và phải về nhà sớm hơn dự kiến để tránh làm “hư hại tài sản” và tình yêu của ông bà.

 

Qua khảo sát về những “hiện tượng lạ” ở  trẻ trong độ tuổi 2,5-4 tuổi của cungconkhonlon cho thấy, rất nhiều trẻ em trong độ tuổi này đều có chung những biểu hiện giống như con nhà chị Lâm vừa nhắc tới ở trên. Trẻ thường có đặc điểm tâm lý chung như ích kỷ, dễ khóc, dễ nổi cáu, thích làm ngược lại lời người lớn và coi “sự phẫn nộ của người lớn là niềm thích thú”. Tình trạng này được gọi là “khủng hoảng tâm lý tuổi lên ba”. Bản chất của hiện tượng này là do sự phát triển mạnh mẽ của trẻ cả về mặt thể chất và tinh thần( tâm lý, tình cảm). Sự phát triển đó dẫn tới việc trẻ muốn tự mình khám phá thế giới theo cách riêng biệt, độc lập. Tuy vậy, do năng lực chưa đủ cũng như sự cấm đoán, kiểm soát của bố mẹ đã đem đến những phản ứng tiêu cực, bướng bỉnh trong bản thân trẻ.

 

 

biện pháp khắc phục khủng hoảng tuổi lên 3

 

Đối phó với khủng hoảng tuổi lên ba như thế nào?

 

Biểu hiện của trẻ

Cha mẹ nên

Cha mẹ không nên

Thể hiện quyền “thống trị” với mọi thứ

– Dạy trẻ về giới hạn, những thứ của bản thân mình và của người khác; những việc mình được làm và không được làm.

– Hướng dẫn trẻ cách để có được thứ trẻ cần: hỏi người lớn, xin phép

 

– Giật đồ chơi đột ngột từ tay trẻ

– Quát mắng trẻ, đặc biệt ở chỗ đông người

– Không sử dụng từ ngữ tiêu cực: láo, tùy tiện, hư,…với trẻ

Muốn mình là trung tâm

Bình tĩnh xem xét những ý muốn của con. Nếu ý muốn chính đáng, cha mẹ nên cổ vũ. Ví dụ, trẻ giai đoạn này rất thích thể hiện. Khi trẻ vẽ được một bức tranh hay quét nhà sạch sẽ và trẻ “có ý muốn khoe”, muốn mọi người để ý tới thì cha mẹ nên chân thành xem xét những gì bé thể hiện

Nếu đòi hỏi của trẻ vượt ra khỏi phạm vi cho phép, cha mẹ nên kiên quyết từ chối, giải thích với trẻ lý do tại sao bố mẹ không đáp ứng yêu cầu của trẻ.

Xuất hiện sự tự ý thức

– Dành thời gian trò chuyện với trẻ để lắng nghe những mong muốn của trẻ

– Bố mẹ có thể kể chuyện cho trẻ và thay tên nhân vật bằng tên bé, dan cài vào đó những đức tính tốt mà bố mẹ mong muốn ở trẻ

Áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ

 

Muốn tự làm mọi việc

– Khuyến khích bé

– Dành cho bé lời khen khi bé làm tốt

– Hỗ trợ bé khi bé muốn làm những việc vượt ngoài năng lực của mình

Cấm đoán trẻ, kiểm soát trẻ quá chặt chẽ mà không giải thích cho trẻ hiểu

Ăn vạ- phản ứng tiêu cực

Đánh lạc hướng trẻ và lôi kéo trẻ tham gia vào những trò chơi khác.

 

 

Quá chú tâm vào thái độ của trẻ, mắng trẻ, đánh trẻ

Nói bậy

Lờ đi hoặc đánh lạc hướng trẻ sang chuyện khác

– Phản ứng gay gắt với những câu nói của trẻ khiến trẻ hiểu lầm là mình được chú ý

– Nhại lại câu nói của trẻ

– Đánh, mắng trẻ

 

 

Nguyên tắc vàng để chế ngự phản ứng tiêu cực của con ba mẹ cần nhớ:

 

Bình tĩnh- không được nổi nóng: Cha mẹ cần bình tĩnh trước những hành vi “bất thường” của con. Bởi lẽ, trẻ con bắt chước rất nhanh. Nếu cha mẹ mất kiểm soát và nổi nóng trước mặt trẻ ngày hôm nay; trẻ sẽ học được; và có thể nổi nóng lại với ba mẹ hay người khác vào ngày mai. Bố mẹ bình tĩnh trước mọi tình huống cũng chính là đã gián tiếp dạy cho trẻ tính nhẫn nại, bình tĩnh trong cuộc sống, học tập và giải quyết công việc sau này.

 

Biến hóa và hợp tác: Bố mẹ hãy khéo léo dẫn dắt bé tham gia vào những hoạt động mới có chủ đích thay vì cấm trẻ dừng hẳn những gì trẻ đang háo hức. Việc này cũng sẽ góp phần giúp trẻ nhận ra có rất nhiều cách để giải quyết một vấn đề.

 

Bố mẹ thấy không? Bố mẹ có một vai trò vô cùng to lớn trong việc cùng con vượt qua “khủng hoảng tuổi lên ba” đấy. Với những biện pháp khắc phục được gợi ý ở trên, hy vọng bố mẹ và bé sẽ có một hành trình phiêu lưu đầy ý nghĩa. Chúc ba mẹ luôn vững tâm và tin tưởng con yêu của mình nhé!

 

Các bài viết liên quan