giới thiệu về cùng con khôn lớn

Thai 38 tuần – Mẹ bầu cần lưu ý những gì?

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu?

 

Ở tuần thứ 38 của thai kỳ, trọng lượng của bé đã đạt khoảng từ 3 – 3,2 kg và tổng chiều dài của bé khoảng 48 – 51cm.  Các bé trai có thể sẽ thường nặng hơn bé gái một chút.

Bé đã sẵn sàng cho việc chào đời, trong khoảng thời gian cuối thai kỳ này là lúc bé tích trữ chất béo, phát triển cân nặng và sẽ dài ra đáng kể.

 

Những thay đổi của người mẹ trong tuần 38

 

» Đi tiểu thường xuyên: Bé đã di chuyển xuống chèn ép vào bàng quang khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn.


» Sưng phù chân: Là hiện tượng hết sức bình thường. Bàn chân, mắt cá phù lên trông thấy, nhưng mẹ bầu phải theo dõi rất sát nếu là dấu hiệu sưng to ở chân, mắt cá, đôi khi kèo theo bọng nước… cần khám bác sĩ ngay để tránh nguy cơ tiền sản giật.


» Tăng tiết dịch âm đạo: Mẹ bầu cảm thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Đây là hiện tượng hết sức bình thường vì lúc nào cổ  tử cung giãn ra để chuẩn bị cho chuyển dạ.


» Xuất hiện những cơn gò Braxton Hicks: Ở tuần thứ 38 của thai kỳ, các mẹ sẽ cảm thấy những cơn gò mạnh mẽ hơn và chắc chắn bạn đang tự hỏi đó liệu có phải là cơn co thắt đau đẻ hay chỉ là những cơn gò Braxton Hicks. Các chuyên gia cho biết hầu hết những cơn gò diễn ra trong thời gian ngắn, không theo chu kỳ thì đều là những cơn gò Braxton Hicks.

 

Tiền sản giật tuần 38

 

Mẹ bầu cùng lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này nhé.

 

tiền sản giật khi mang thai là gì

 

 

Khám thai ở tuần 38

 

Trong tuần này bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí cũng như độ lớn của thai nhi. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể khám thêm bên trong tử cung đã bắt đầu mềm và mở rộng hay chưa.
Mẹ bầu lưu ý ghi lại những biểu hiện bất thường để cho bác sĩ biết nhé.

 

Hiện tượng dây rốn quấn cổ

 

Mẹ bầu cùng lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này nhé.

 

dây rốn quấn cổ 1 vòng sinh thường được không

 

Thai 38 tuần ít đạp

 

Thời điểm bé đạp nhiều nhất là từ tuần 30 đến tuần 38, thực tế mẹ có thể cảm thấy bé đạp 130 lần trong ngày. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu trong tuần 38 lại cảm thấy bé đạp ít hơn bình thường. Có thể đó là lúc bé đang nằm yên để ngủ hay chưa được cung cấp đủ dinh dưỡng. Mặc dù vậy mẹ bầu nên theo dõi thường xuyên, bé ít đạp nguyên nhân cũng có thể là nước ối bị thiếu hoặc đang xuống thấp. Cần được gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

 

Thai tuần 38 xin mổ được không

 

Thai nhi ở tuần 38 trên lý thuyết được coi là đủ ngày đủ tháng. Do vậy nếu được sự thăm khám và đồng ý của bác sĩ và đáp ứng nhu cầu của gia đình thì hoàn toàn có thể xin mổ để lấy thai ra. 

 

Tuy nhiên việc sinh mổ ở tuần 38 không phải là “thích là làm”. Nó phải căn cứ vào kếp quả khám trực tiếp toàn thân của người mẹ và tình trạng của thai nhi. Mẹ bầu nên đến viện dự kiến sinh, bác sĩ sẽ khám trực tiếp và đưa ra được quyết định cuối cùng. Lời khuyên cho các mẹ là nếu có đủ sức khỏe thì nên sinh thường, cơ thể thai nhi đủ khỏe và quá trình chăm sóc sau này dễ dàng hơn.Thai 38 tuần thiếu ối

 

Một số mẹ bầu có thắc mắc đi siêu âm bác sĩ bảo nước ối ít, chỉ số là 100mm. Vậy có nên nhập viện để theo dõi không.

Theo các bác sĩ thì chỉ số nước ối 100mm thì không phải là ít. Chỉ số nước ối được đo ở tổng 4 vị trí nếu nhỏ hơn 60 thì mới cần nhập viện. Nhưng điều cần lưu ý là chỉ số nước ối có thể thay đổi trong vòng 24h nên mẹ bầu nào có chỉ số nước ối hơi thấp thì nên 3 ngày đi siêu âm lại 1 lần.

 

Thai tuần 38 nên ăn gì

 

Giai đoạn này mẹ bầu vẫn bổ sung các Vitamin cần thiết như : Vitamin C và Vitamin B1.  Vitamin C có nhiều trong trái cây và rau củ quả nên lời khuyên cho mẹ bầu là hãy dùng những thức ăn có chứa nhiều Vitamin là thức ăn vặt hoặc bữa phụ của  mình.Thức uống có thể sử dụng nước ép cam, quýt, dâu tây, kiwi,…

 

Mẹ cũng nên chú ý bổ sung sắt trong giai đoạn này nhé. Nó sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung lượng máu cần thiết trong quá trình ” vượt cạn”. Các loại thức ăn có chứa nhiều sắt mẹ có thể đưa vào các bữa hằng ngày như : thịt đỏ, cải bó xôi, rau dền, ngũ cốc, …

 

Các vấn đề khác trong quá trình mang thai

 

Bị tiểu đường thai kỳ

 

bị tiểu đường thai kỳ

Sinh mổ hay sinh thường an toàn hơn

 

sinh mổ hay sinh thường an toàn hơn

 

 

 

Các bài viết liên quan