giới thiệu về cùng con khôn lớn

Thai 40 tuần – Mẹ bầu cần lưu ý những gì?

Thai 40 tuần nặng bao nhiêu kg

 

Tuần thai 40 bé có thể nặng tới 3,5kg , bé dài 52 cm. Tuần này lời khuyên cho các mẹ là nên đến bệnh viện để được theo dõi kỹ hơn. Khi đó bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cần thiết cho cả mẹ và bé. Xét nghiệm có thể cho biết bé có khỏe mạnh hay không, lượng nước ối có bình thưởng hay không qua đó nhắm quyết định mẹ chờ đến khi chuyển dạ sinh thường hay phải chỉ định sinh mổ để giữ an toàn cho bé.

 

Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh

 

Nếu việc khám thai vẫn là thường xuyên và định kỳ, thì mẹ bầu sinh muộn 1,2 tuần hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Chính vì thế đến tuần 40 mẹ bầu không thấy dấu hiệu chuyển dạ thì cũng đừng quá lo lắng.

 

Nguyên nhân chủ yếu của việc này là việc tính sai lệch ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Nếu trước khi mang thai mẹ bầu có chu kỳ kinh không đều hoặc ít khi tính toán thì khả năng tính ngày dự sinh sai là rất cao.

 

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng chưa có dấu hiệu sinh là : thiếu hụt Enzyme ở nhau thai, ngôi thai nhi không đúng trục, dây rốn thai nhi quá ngắn…

 

Những nguy hiểm khi để thai quá ngày :

 

» Nhau thai sẽ bị ảnh hưởng, qua đó ảnh hưởng đến chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng nuôi thai.

» Dễ nhiễm các bệnh về hô hấp, nhiễm trùng hay sốt cao…

» Ngoài ra nếu không được theo dõi thường xuyên không thể tránh khỏi thai chết lưu vì khi mẹ chuyển dạ, nước ối giảm , dây rốn bị chèn ép  dẫn tới suy thai.

 

Dây rốn quấn cổ tuần 40

 

Mẹ bầu cùng xem :

 

thai nhi bị dây rốn quấn cổ

 

Thai 40 tuần gò cứng bụng

 

Vào tuần 40 này, khi xuất hiện những cơn gò cứng bụng, đa số mẹ bầu nghĩ là thời điểm em bé “đòi ra”. Tuy nhiên nếu nó không diễn ra đều đặn, mẹ chỉ thấy những cơn co ở phần dưới tử cung và sẽ giảm đi nếu mẹ thay đổi tư thế thì đó là những cơn co thắt Braxion Hicks.

 

Mẹ bầu phải thật để ý những hiện tượng sau là dấu hiệu sắp sinh. Các cơn gò ngày càng mạnh hơn nhất là khi mẹ đổi tư thế, mẹ có cảm giác như các cơn gò đó lan toản khắp tử cung. Các cơn gò xuất hiện đều đặn hơn, thường sẽ là 5 phút/ lần. Tăng dần về cường độ và thời gian co.

 

Mỗi mẹ bầu đều có những cơn chuyển dạ lâu hay chóng khác nhau. Nhất là mẹ bầu sinh con lần đầu thì thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài hơn. Ngoài ra mẹ bầu cần phải chuẩn bị cả về mặt tinh thần và vật chất nếu phải cấp cứu. Vì vậy, mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý trong tuần này.

 

Các vấn đề khác trong quá trình mang thai

 

Tiểu đường thai nghén

 

tiểu đường thai nghén

Sinh mổ hay sinh thường là tốt

 

sinh mổ hay sinh thường là tốt

 

Tiền sản giật tuần 40

 

tiền sản giật mổ lấy thai

 

 

 

Các bài viết liên quan