giới thiệu về cùng con khôn lớn

Quan hệ khi mang thai – Những điều cần lưu ý


Từ xưa, nhiều người vẫn có quan niệm rằng trong thời kì mang thại, việc giao hợp sẽ dẫn đến những hệ lụy không tốt cho thai phụ như sinh non, gây nhiễm trùng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên thực tế cho thấy, sự nghiên cứu của y học hiện đại cho đến ngày nay vẫn không có bất kì một ghi chép với độ tin cậy cao bắt buộc phải ngưng giao hợp trong suốt thời gian mang thai. Ngoại trừ những trường hợp có sự tham vấn của các bác sỹ chuyên khoa về nguy cơ sinh non, sẩy thai…

 

Khuyến khích các cặp vợ chồng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên tự phán đoán, để  giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề tình dục. Cứ mạnh dạn đặt câu hỏi để giải tỏa những vướng mắc tâm lí, tránh việc tự ý suy đoán, làm liều.

 

Đối với người phụ nữ, trong ba tháng đầu tiên của thai kì, cảm giác buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, những triệu chứng thai nghén là một trong những nguyên nhân khiến các bà mẹ không muốn gần gũi và mất cảm hứng trong việc giao hợp.

 

Trong những tháng kế tiếp, các triệu chứng trên dần dần chấm dứt, tâm sinh lý người phụ nữ đã trở lại bình thường, các lo âu thuyên giảm. Việc giao hợp trong thời gian này thường không gặp quá nhiều trở ngại và sẽ trở nên thích thú hơn.

 

quan hệ khi mang thai

 

 

Càng về những ngày cuối của thai kì, cơ thể người mẹ thay đổi nhiều, thai nhi cũng lớn lên, những tư thế truyền thống không còn phù hợp. Lúc này, sự sáng tạo của các cặp đôi sẽ có thể phát sinh để thỏa mãn nhu cầu tình dục của cả hai mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Trong giai đoạn này, tư thế nằm mặt đối mặt đã không còn phù hợp khi thai nhi được sáu tháng tuổi. Thay vào đó, các nhà tham vấn tình dục học sẽ có khuyến cáo và hướng dẫn cụ thể cho các cặp vợ chồng những tư thế thích hợp, giải đáp thắc mắc theo cách riêng của họ.

 

Thật ra từ xa xưa, một quyến sách về tình dục đã xuất hiện tại Trung Quốc với niêm giám khoảng 1.500 năm tuổi. Quyển sách Tô Nữ Kinh, có những hướng dẫn về tư thế giao hợp để tránh việc sinh non, sẩy thai…

 

Trong đời sống hôn nhân, tình dục giữ một vai trò nhất định. Tình dục và bản năng tình dục thực chất là hai phạm trù khác nhau. Hoạt động tình dục của loài người được phân biệt với khác với bản năng thú tính ở chỗ con người biết nâng niu, tôn trọng và bảo vệ lẫn nhau. Sự kiềm chế của người chồng trong khoảng thời gian này có ý nghĩa khá quan trọng đối với người vợ. Bởi điều đó không những thể hiện sự cảm thông, mà còn thể hiện sự quan tâm đến mẹ và bé của người chồng, người cha. Những cảm hứng tình dục có thể được biểu lộ qua những cái ôm, sự vuốt ve… không nhất thiết phải thực hiện hoạt động giao hợp thật sự.

 

Ngoài ra, trong thời kì mang thai, ở cơ thể người phụ nữ, một số bộ phận sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ nhận sự kích thích, dịch tiết âm đạo nhiều hơn , cộng với việc không cần lo lắng chuyện ngừa thai, nên người phụ nữ thường ưa thích các hoạt động tình dục, đặc biệt trong chu kỳ thứ hai. Việc này sẽ từ từ giảm dần cho đến những ngày gần sinh. Đối với nam giới, một số người lại thích gần gũi với vợ trong sáu tháng đầu trong thai kì.

 

Đối với hoạt động tình dục, nhiều cặp vợ chồng lo lắng rằng việc quan hệ sẽ đè lên bào thai, gây nguy hiểm cho em bé, hoặc tinh dịch và tinh trùng lan vào bào thai… thật chất, đó là những lo lắng vô căn cứ và thiên nhiều về việc tự tưởng tượng.  Thai nhi thật ra được bảo vệ trong một túi nước, dịch ối được coi như một chất đệm bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm mạnh. Đối với việc thực hiện hoạt động giao hợp nhẹ nhàng sẽ không gây đau hoặc tổn thương cho bé.

 

Sản phụ cần lưu ý tránh giao hợp khi có những vấn đề sau:

 

» Có những triệu chứng sinh non.

» Túi ối bị vỡ

» Tình trạng âm đạo xuất huyết.

» Nhau bám, hay bít cổ tử cung.

» Người chồng có những bệnh lý lây qua đường tình dục.

 

Khuyến khích các thai phụ nên tham vấn ý kiến bác sỹ chuyên khoa về các vấn đề liên quan đến thai nghén và hoạt động tình dục để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mẹ và bé.

 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về sự phát triển của “Cục cưng” , những biến chứng thai kỳ tại đây nhé : Mang thai

 

Các bài viết liên quan