giới thiệu về cùng con khôn lớn

Chảy máu và rỉ máu khi mang thai – Những nguyên nhân thường gặp

Hiện tượng chảy máu khi mang thai

 

Khi mang thai, việc chảy máu là một điều khá phổ biến, đôi khi chỉ vài giọt từ màu đỏ tươi cho đến máu màu nâu vón cục.

 

Chảy máu có thể diễn ra ở tất cả các giai đoạn trong thai kì, tuy nhiên trong 12 tuần đầu của chu kì là phổ biến nhất. Cho dù đây là một hiện tượng tự nhiên, nhưng nếu nó xảy ra vào khoảng giữa và giai đoạn cuối thai kì thì đây rất có thể là dấu hiệu của một biến chứng. Khi phát hiện có máu chảy ở bất cứ giai đoạn nào cũng cần thăm khám để biết rõ nguyên nhân.

 

Hiện tượng chảy máu trong thời gian mang thai có rất nhiều nguyên nhân.

 

Nguyên nhân chảy máu trong 3 tháng đầu thai kỳ

 

Các mẹ bầu lưu ý đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng sẩy thai. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các cặp vợ chồng. Có những trường hợp gây chảy máu trong sáu đến mười hai ngày đầu tiên do trứng được thụ tinh làm tổ ở thành tử cung gây bong tróc dẫn đến chảy máu. Hiện tượng này thường kéo dài từ 1 đến 2 ngày.

 

Chảy máu màng

 

Lớp niêm mạc tử cung trong thời gian người phụ nữ mang thai rất dễ bị bong tróc do các nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu bị đẩy lên khá cao, gây ra hiện tượng chảy máu màu nâu nhạt kèm chất nhầy. Đây là hiện tượng khá phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kì.

 

Mang thai ngoài tử cung

 

Đây là hiện tượng trứng làm tổ bên ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng. Khi bào thai phát triển, không giống như tử cung, vòi trứng không thể giãn ra nên có thể bị vỡ. Việc này xảy ra với những thai phụ đã từng mổ vòi trứng , đã từng có thai ngoài tử cung lần mang thai trước hoặc có tiểu sử bị viêm vùng chậu.

 

Chửa trứng

 

Mặc dù đây là hiện tượng hiếm gặp, tuy nhiên việc chửa trứng vẫn có thể gây ra chảy máu trong thai kì. Phôi thai thay vì được thụ tinh trong tử cung lại bị những tế bào phát triển bất thường thành những túi nước nhỏ lấn áp. Nếu như có hiện tượng chảy máu, đau, không có dấu hiệu của bào thai có thể nghi ngờ liên quan đến chửa trứng. Việc siêu âm có thể phát hiện những dấu hiệu của chửa trứng. Thai phụ  có các dấu hiệu này cần được thực hiện loại bỏ những tế bào ung thư bằng hóa trị.

 

chảy máu khi mang thai

 

Nhiễm trùng âm đạo

 

Cổ tử cung, âm đạo bị nhiễm trùng hoặc những bệnh lí lây qua đường tình dục khác cũng có thể gây ra tình trạng chảy máu hoặc xuất huyết vài giọt máu. Trong trường hợp này có các triệu chứng khác đi kèm như ngứa rát vùng kín, đau khi tiểu tiện.. Thai phụ cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và chữa trị.

 

Nhiễm trùng đường tiểu

 

Trong thời gian mang thai, việc nhiễm trùng đường tiểu có thể gây chảy máu tử cung hay bàng quang . Bệnh này được chữa khỏi một các hiệu quả với thuốc kháng sinh, tuy nhiên rất có thể phải dùng thuốc trong thời gian dài. Nếu bệnh không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến tình trạng sinh non và gây tổn hại cho thận.

 

Chảy máu sau quan hệ

 

Trong lúc giao hợp, một số phụ nữ có thể bị chảy máu, nguyên nhân là cổ tử cung bị sưng và ứ máu. Nên ngừng giao hợp trong thời gian mang thai cho đến khi máu ngừng chảy.

 

Nhau (rau) tiền đạo

 

Thông thường nhau thau bám chặt vào thành tử cung giúp máu lưu thông , thì trong trường hợp này, nhau thai chỉ bán một phần hoặc toàn bộ vào vùng phía dưới tử cung làm máu chảy ra ngoài. Nhau tiền đạo có nhiều mức độ , tùy thuộc và vị trí của cổ tử cung và mép nhau . Thai phụ bắt buộc phải sinh mỗ trong trường hợp nhau tiền đạo hoàn toàn.

 

Bong nhau thai

 

Đây là một cấp cứu sản khoa có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ và cả thai nhi. Hiện tượng này xảy ra là do nhau thai bong khỏi thành tử cung gây chảy máu và đau bụng. Hầu hết các trường hợp cần được can thiệt bằng phẫu thuật. Phụ nữ đã sinh 4 con, có đời sống sức khỏe không khỏe mạnh, nghiện ngập, hút thuốc lá, ở độ tuổi từ 35 tuổi trở lên, có tiền sử mổ tử cung hoặc bong nhau thai, sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trung bình trong 200 thai phụ thì có 1 trường hợp bị bong nhau thai.

 

Vỡ tử cung

 

Trường hợp này thường chỉ xả ra ở kì cuối của thai kỳ và phổ biến ở những người phụ nữ đã có 4 con trở lên. Khi đã từng được mổ, thành tử cung có thể trở nên mỏng hết cỡ, và có thể vỡ. Đây là trường hợp cần được đưa đi cấp cứu kịp thời.

 

Giãn tĩnh mạch

 

Chảy máu trong thai kì có thể do các tổn thương ở bên ngoài tử cung, giãn tĩnh mạch ở âm đạo. Tuy nhiên những trường hợp này lại tương đối hiếm và thường có những dấu hiệu để nhận biết sớm.

 

Thai nhi chảy máu

 

Để phân biệt được máu của mẹ hay của thai nhi cần trải qua một bước xét nghiệm máu đặc biệt. Khi đó, những tế bào của thai nhi xuất hiện trong máu ở tử cung của mẹ.

 

Nên làm gì khi bị chảy máu trong thai kì

 

Dù hiện tượng chảy máu trong 3 tháng đầu chu kì được coi là bình thường, nhưng khi có bất cứ trường hợp chảy máu nào xảy ra, cũng cần đến gặp bác sĩ để thăm khám. Có khá nhiều thai phụ tự chuẫn đoán bệnh cho mình. Tuy nhiên việc xác định chảy máu vì lí do gì rất quan trọng.

 

Phương pháp phổ biến để xác định nguyên nhân gây chảy máu trong thai kì là siêu âm. Phương pháp này chỉ ra được máu chảy từ đâu,tình trạng thai nhi và giúp dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Các xét nghiệm máu bao gồm thử thai, đánh giá nhóm máu và huyết đồ. Đối với thai phụ có nhóm máu RH dương hoặc RH âm cần chú ý tìm hiểu yếu tố RH

 

Nếu có các triệu chứng như đau quặn phần bụng dưới, máu chảy nhiều, chảy máu hoặc kèm theo dãi máu đông ở âm đạo, nóng sốt trên 38 độ, người ớn lạnh, cảm thấy choáng hoặc ngất, thì cần phải đi khám ngay.

 

Tiến hành theo dõi lượng máu trên băng vệ sinh để biết được nhiều hay ít, loại máu gì ( màu máu hồng hay đỏ, nâu, máu tươi hay vón cục), ghi lại tần suất thai phụ sử dụng băng vệ sinh.

 

Không quan hệ khi bị chảy máu và không nên dùng băng vệ sinh dạng ống trong thời gian này.

 

Những cách phòng ngừa

 

Nên khám thai định kì để theo dõi tình hình của thai nhi, kịp thời phát hiện những biến chứng để có biện pháp xử lí hiệu quả.

 

Tiến hành thăm khám phụ khoa trước và trong khi mang thai để phát hiện những bệnh lý phụ khoa, từ đó có cách chữa trị hợp lí và theo dõi diễn biến của bệnh.

 

Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lí trong suốt thời gian mang thai. Khám thai định kì để kịp phát hiện những điều bất thường trong thai kì.

Các bài viết liên quan