giới thiệu về cùng con khôn lớn

Sinh mổ hay sinh thường – Giải đáp thắc mắc của mẹ bầu

Trên thực tế những con số thống kê của tổ chức y tế thế giới cho thấy là tỉ lệ sinh mổ ở các nước tầm khoảng 10% – 15% trên tổng số ca sinh. Nhưng ở Việt Nam tỉ lệ ca sinh mổ hiện nay rất cao chiếm 40%, thậm chí ở các địa phương con số này có thể lên tới 50%.

 

Nhìn vào các con số này để chúng ta thấy rằng việc sinh mổ hay sinh thường đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong trường hợp nào thì sinh mổ và tại sao chọn lựa việc sinh thường vẫn là một trong những phương pháp mà được các bác sĩ lựa chọn hàng đầu. Qua đó chúng ta sẽ thấy được từng ưu điểm và những vấn đề cần lưu ý khi chúng ta lựa chọn phương pháp sinh mổ hay sinh thường.

 

lợi ích của sinh (sanh) thường

 

Mỗi cách sinh thường hay sinh mổ đều có những thuận lợi và bất cập cho nên các mẹ không nên cứng nhắc như tôi phải sinh thường, tôi nhất định phải sinh mổ. Thực sự cái gì thuận theo tự nhiên là bình thường, như vậy từ xưa sinh thường nó là thuận theo tự nhiên. Khi nào chúng ta sinh thường? – Là khi chúng ta không có chỉ định sinh mổ.

 

Khi so sánh giữa sinh thường và sinh mổ:

 

» Những thuốc được sử dụng trong quá trinh sinh thường sẽ ít hơn so với sinh mổ như vậy cũng ít ảnh hưởng đến mẹ hơn ngay thời điểm đó và cả về lâu dài.

» Các vết thương trên người mẹ cũng ít hơn.

» lượng máu mất cho người mẹ cũng ít hơn.

» Sữa sẽ về nhanh chóng hơn.

» Những dịch tiết trong phổi em bé được thoát một cách tự nhiên. Giảm nguy cơ suy hô hấp hơn, tăng sức đề kháng cho em bé.

» Chi phí cho 1 ca sinh sẽ ít hơn.

 

So sánh cơn đau của cuộc sinh thường và cuộc sinh mổ

 

Cơn đau sinh (sanh) là sự co thắt tử cung để đẩy, đưa em bé từ bụng mẹ ra cuộc sống ngoài. Cơn đau đó sẽ đều đặn, nhịp nhàng, mỗi lần co lên gây đau. Những cơn đau đó, đau nhiều hay đau ít nó cũng tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau của từng bà mẹ.

 

Khi sinh thường, những cơn đau đó kéo dài trong 24 tiếng thì sẽ kết thúc. Về sinh mổ thì trước khi sinh mổ chủ động thì hoàn toàn các mẹ không cảm nhận được những cơn đau đó, nhưng sau khi sinh mổ, vết thương sẽ rất nhiều. Cho nên sẽ đau dài và dai dẳng hơn (từ 3-5 ngày). Như vậy thời gian chịu cơn đau của mẹ sinh thường sẽ là 1 ngày, còn mẹ sinh mổ thì là 3-5 ngày. Rõ ràng không vì “sợ đau” mà chúng ta quyết định sinh thường hay sinh mổ.

 

Sinh thường cần lưu ý những gì

 

Một số người mẹ có thể trạng yếu, những cơn đau lâm râm, kéo dài sẽ làm mất sức người mẹ. Vì thế sức khỏe em bé cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhịp tim thai có thể giao động hơn, đứa bé sẽ dễ bị ngạt hơn. 

 

Bất lợi của việc sinh mổ

 

Một số bất lợi đã nêu ở trên như :

 

» Mẹ bầu sẽ phải sử dụng thuốc tê, mê và kháng sinh nhiều nên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. +Lượng sữa về sẽ chậm hơn.

» Lượng máu mất sẽ nhiều hợn.

» Sau khi sinh thì cơn đau của việc sinh mổ kéo dài hơn.

» Chi phí sẽ tốn kém hơn.

 

 Ngoài ra mẹ bầu còn gặp phải :

 

» Trong tử cung gần với các cơ quan khác thì như vậy có thể sẽ làm tổn thương tới bàng quang. Khi các mẹ mổ thì sự co hồi tử cung cũng không như tự nhiên nên sự mất máu sau mổ cũng nhiều hơn.

» Trong khi mổ còn có thể động chạm tới ruột cho nên có thể bị liệt ruột, vết thương khó lành.

» Bị dính ruột gây tắc ruột chiếm khoảng 7%.

» Vị trí vết thương nhiều hơn (Trên thành bụng và trên cơ tử cung) tăng khả năng nhiễm trùng hơn.

» Một tai biến khác rất khó gặp (1,2 trên 1 triệu ca) là bị hít thức ăn vào trong đường thở.

 

Ảnh hưởng đến trên em bé :

 

» Bé cũng bị ảnh hưởng bởi thuốc mê (12,5%).

» Bị chạm thương trong quá trình mổ chiếm 1,3%.

» Khi sinh mổ bé sẽ không được ép lấy dịch trong phổi ra nên nguy cơ hít phải nước ối, suy hô hấp tăng gấp 5,5 lần so với sinh thường.

» Tử vong trong 8 ngày đầu sau sinh đã được thống kê là cao gấp 3 lần so với sinh thường.

 

Như vậy những bất lợi cho bé hiện tại và lâu dài cũng rất rõ, cho nên thực sự với sinh mổ chủ động thì tiềm ẩn nguy cơ cho mẹ và bé là cao hơn rất nhiều. Chúng ta sẽ ưu tiên nhìn về vấn đề sinh thường hay sinh mổ dưới góc nhìn về y học. Tốt nhất chúng ta nên nghe theo chỉ định của bác sĩ hơn là chúng ta tự lựa chọn theo những suy nghĩ của mình.

 

Trò chuyện cùng Bác sĩ

 

Các bài viết liên quan