giới thiệu về cùng con khôn lớn

Tình trạng thiếu ối trong thai kỳ – Mẹ bầu cần biết

Như các mẹ đã biết lượng nước ối trong tử cung đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình mang thai, khi đi siêu âm được bác sĩ chuẩn đoán là “thiếu nước ối” quả thất là một điều rất lo lắng.

 

 

Thiếu ối là gì

 

Thiếu ối là tình trạng nước ối ít hơn so với tuổi thai, lượng nước ối nhiều nhất đo được ở tuần thai 34 khoảng 800ml  – 1 lít nước ối, sau đó sẽ giảm dần còn 600ml đến 800ml. Tình trạng thiếu ối là lượng nước ối dưới 200ml. Khi đi đi khám thai bác sĩ thường sẽ đo bề cao tử cung, khi bề cao tử cung nhỏ hơn so với tuổi thai là một dấu hiệu thiếu nước ối.

 

Ngoài ra, qua siêu âm sẽ biết được chỉ số nước ối qua tờ kết quả :

» Ghi chỉ số nước ối bình thường.

»  Nếu là tình trạng thiếu ối sẽ ghi tắt là “afi” và chỉ số afi sẽ dưới 5. Tình trạng thiếu ối nặng chỉ số afi sẽ là 1 hoặc 2.

 

Nguyên nhân của thiếu nước ối

 

Nguyên nhân thiếu nước ối sẽ chia làm 3 nhóm chính :

 

» Do người mẹ : đa số là do mẹ bị một tình trạng bệnh lý nào đó ảnh hưởng tới tuần hoàn nhau thai (để kết nối chất dinh dưỡng giữa mẹ và thai). Như người mẹ bị cao huyết áp, bị tiền sản giật, bị động kinh, bệnh lý collagen thành mạch…

» Do thai : có sự bất thường về cấu trúc thai nhi, có nhiều cấu trúc thai nhi ảnh hưởng tới thiếu nước ối như : trên hệ thần kinh, trên hệ tiêu hóa, trên hệ hô hấp…

» Do nhau thai : có các bệnh lý ảnh hưởng như : hội chứng truyền máu song thai, nhồi máu bánh nhau…

 

Ngoài ra một số thai bị quá ngày sẽ bị giảm nước ối gây thiếu ối, nhưng gần 30% trường hợp không xác định được nguyên nhân vì sao lại thiếu nước ối.

 

Những tác hại của thiếu ối

 

Khi tình trạng thiếu nước ối xảy ra càng sớm thì sẽ có càng nhiều ảnh hưởng xấu cho thai nhi

 

» ảnh hưởng tới xương khớp : trong môi trường thiếu ối, tay chân bé sẽ bị co cứng, bị trật khớp bẩm sinh (như khớp háng), tay chân khòe…

» Bị chèn ép dây rốn : do đó sự trao đổi chất giữa mẹ và bé bị cản trở rất dễ dẫn tới tình trạng suy thai cấp.

 

Tình trạng thiếu ối ảnh hưởng tới người mẹ hầu như là không có. Nhưng sẽ có các biến chứng như : ngôi thai bất thường cho nên trong lúc sinh sẽ khó khăn hơn.

 

Điều trị tình trạng thiếu nước ối

 

Tùy vào thời điểm phát hiện thiếu nước ối ở tuổi thai nào (3 tháng đầu, 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối) hoặc nước ối ít (ít là bao nhiêu) thì sẽ có hướng xử trí khác nhau.

 

» Nếu như thiếu nước ối trong 3 tháng đầu : hầu như liên quan tới dị tật bẩm sinh của thai nhi (những bất thường về nhiễm sắc thể), do đó trong giai đoạn này khả năng thai bị hư sẽ rất cao. Lúc này mẹ bầu sẽ phải khám thai thường xuyên hơn (1-2 tuần/lần), được tư vấn về chế độ ăn uống.

 

» Tình trạng thiếu nước ối 3 tháng giữa : có thêm phương pháp điều trị là truyền ối (là dung dịch sinh lý gần như là nước ối để truyền vào buồng ối cho mẹ mục đích để đưa thể tích nước ối tăng lên). Quyết định truyền ối không phải là đại trà mà tùy vào từng trường hợp khác nhau vì khi đưa một vật lạ từ ngoài vào có thể gây ra nhiễm trùng.

 

» Ở 3 tháng cuối : Các bác sĩ sẽ khảo sát sức khỏe thai nhi ở thời điểm đó. Thường bác sĩ sẽ lấy mốc là 34  tuần để xem xét có thể hỗ trợ phổi thai mục đích giúp thai sống tốt hơn khi ra môi trường ngoài. Trường hợp lượng nước ối vẫn bị giảm không có tiến triển hơn thì sẽ có phương án chấm dứt thai kỳ ở tuần 34 (mổ đẻ hay sinh thường cũng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể).

 

Nói chung khi cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể mẹ bầu sẽ được các bác sĩ tư vấn rất cặn kẽ về lộ trình điều trị.

Các bài viết liên quan