giới thiệu về cùng con khôn lớn

Tiền sản giật là gì? – Mẹ bầu cần biết

Là một hội chứng bệnh lý rất phức tạp làm tăng nguy cơ thai chết lưu, sinh non cũng như quá trình suy dinh dưỡng của bé về sau này. Theo những con số thống kê tùy theo những khu vực khác nhau, theo tổ chức y tế thế giới tiền sản giật có thể xảy ra trên 2% đến 8% trong số các bà mẹ mang thai.

 

Nếu như chúng ta nhìn vào con số thì nó không phải là quá cao nhưng mà thực sự tiền sản giật luôn luôn là một vấn đề rất đáng lưu tâm bởi vì các biến chứng và hậu quả của nó. Tại sao lại có những vấn đề liên quan đến hội chứng phức tạp này, nguyên nhân từ đâu và cần phải làm gì khi gặp vấn đề này, hậu quả cũng như biến chứng ảnh hưởng đến thai phụ và sức khỏe thai nhi là như thế nào.

 

Tiền sản giật là gì

 

Sự co giật của người sản phụ khi mang thai, chỉ tình trạng cao huyết áp (dân gian thường gọi là tăng xông) do thai kỳ gây ra chứ bình thường thai phụ không bị tăng huyết áp. Nhưng sau tháng thứ 5 của thai kỳ sẽ xuất hiện bệnh lý tiền sản giật này, khi đó sẽ ảnh hưởng đến mẹ lẫn con.

 

Việc chuẩn đoán tiền sản giật cũng không phải là dễ dàng nhưng nếu xuất hiện cao huyết áp từ tháng thứ 5 (khoảng 20 tuần thai) trở đi thì chúng ta luôn luôn phải nghĩ đến tiền sản giật đầu tiên và phải phân loại tiền sản giật nhẹ hay nặng để có hướng xử trí và theo dõi thai kỳ một cách chặt chẽ hơn. Bởi vì tai biến này có thể dẫn tới hậu quả gây ra tử vong mẹ và cả thai nhi, do đó việc chuẩn đoán và điều trị rất là quan trọng.

 

Chuẩn đoán tiền sản giật thứ nhất dựa trên huyết áp của người mẹ, huyết áp đo hơn 140/90 mm thủy ngân kèm theo có đạm trong nước tiểu. Bình thường trong nước tiểu của người sản phụ có thể có một chút đạm hoặc không có nhưng khi nó xuất hiện lượng đạm tăng nhiều hơn, kèm theo phù nhiều hơn thì phải nghĩ tới tiền sản giật.

 

tiền sản giật

 

 

Nguyên nhân tiền sản giật

 

Phần đa các chuyên gia đều cho rằng nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của bánh nhau làm cho co mạch dẫn tới tình trạng tăng huyết áp cho người mẹ vì thế cũng ảnh hưởng tới vấn đề dinh dưỡng của em bé. Những em bé có người mẹ bị tiền sản giật sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, dễ bị thai chết lưu, nhau bong non (Bánh nhau bong trước khi em bé ra đời).

 

Ngoài ra những thai phụ bị béo phì, bệnh lý về tuyến giáp, bệnh lý thận trước đó là những yếu tố dẫn tới tiền sản giật. Đặc biệt những thai phụ nào mang thai lần một đã bị tiền sản giật thì khi mang thai lần 2,3 thì nguy cơ tiền sản giật sẽ rất cao.

 

Phân biệt tiền sản giật nhẹ và nặng

 

Tiền sản giật nhẹ có nghĩa là tình trạng cao huyết áp không có quá cao và không ảnh hưởng tới quá trình phát triển của em bé thì thai kỳ đó được theo dõi sát của bác sĩ sản và cũng vẫn tiếp tục dưỡng thai cho đến lúc thai đủ trưởng thành. Tuy nhiên tiền sản giật nhẹ luôn luôn có nguy cơ chuyển sang tiền sản giật nặng bất cứ lúc nào khi người sản phụ đó huyết áp không ổn định.

 

Dấu hiệu, triệu chứng tiền sản giật

 

Thai phụ thấy bị phù nhiều hơn, tăng cân nhanh hơn (ví dụ : bình thường mỗi tháng chúng ta chỉ tăng 1kg-2kg, Nhưng trong tháng đo chúng ta tăng 4kg), nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng ( đặc biệt vùng thượng vị). Đặc biện những thai phụ nào có máy đo huyết áp mà khi chúng ta tình cờ kiểm tra huyết áp thấy trên 140/90mm thủy ngân thì phải đi khám ngay.

 

Biến chứng của tiền sản giật

 

Đầu tiên phải kể đến khi sản phụ bị co giật sẽ dễ xảy ra những  biến chứng như:

 

» Bị ngã xuống dẫn tới chấn thương.

» Bị cắn vào lưỡi

Sau khi sản giật không có thuốc điều trị ngay (chống co giật và hạ áp) thì sẽ dẫn tới tình trạng hôn mê và có thể tử vong.

 

Hội chứng hen

 

Người sản phụ bị tăng men gan rồi có thể bị đi tiểu ra máu.Người sản phụ sẽ rơi vào tình trạng rối loạn đông máu. Khi xảy ra tình trạng đó thì các bác sĩ phải xử lý bằng ngoại khoa, phải mổ cấp cứu lấy bé ra, sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu xảy ra tình trạng này cho cả mẹ và bé.

 

Ảnh hưởng tới thai nhi

 

» Thai lưu – em bé sẽ bị tử vong trong bụng mẹ trước khi ra đời.

 

» Em bé bị suy dinh dưỡng do máu tới nuôi em bé giảm suốt trong thai kỳ. Có thể kéo dài sau sinh và tình trạng phát triển hệ miễn dịch của bé cũng kém. Khi tình trạng suy dinh dưỡng quá nặng – ở trong bụng mẹ mà em bé vẫn không lớn thì bắt buộc cũng phải chấm dứt thai kỳ cho dù em bé còn non tháng . Điều này khiến các bác sĩ khá băn khoăn bởi vì em bé suy dinh dưỡng quá, mẹ cao huyết áp không có ổn định thì bắt buộc phải lấy em bé ra như thế thì khả năng nuôi sống rất thấp.

 

Phác đồ điều trị tiền sản giật

 

Điều trị tiền sản giật nhẹ

 

Chỉ cần điều trị ngoại trú. Trước hết thai phụ phải tuân thủ điều trị về chế độ ăn :

 

» Hạn chế ăn mặn vì nguy cơ cao dẫn tới tăng huyết áp.

» Ăn rau, trái cây nhiều.

» Tránh bị tăng cân quá nhiều, quá nhanh.

» Bổ sung canxi 1g/1 ngày hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu canxi.

 

Ngoài ra các thai phụ cần theo dõi thường xuyên huyết áp của mình tại nhà và uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ vì có rất nhiều trường hợp thai phụ không uống thuốc vì sợ ảnh hưởng tới em bé.

 

Điều trị Tiền sản giật nặng

 

Đối với trường hợp tiền sản giật nặng phải nhập viện, nguyên tắc đầu tiên phải điều trị co giật, thứ hai là kiểm soát huyết áp, thứ ba là sẽ cân nhắc vấn đề chấm dứt thai kỳ. Nếu tuổi thai có thể nuôi được thì khi điều trị tình trạng mẹ ổn định xong là chúng ta sẽ lấy em bé ra một cách nhanh nhất có thể.

 

Trong trường hợp thai nhi non tháng thì sẽ rất khó khăn, các bác sĩ phải cố gắng điều trị làm sao cho tình trạng tiền sản giật ổn định để kéo dài thai kỳ càng lâu càng tốt có thể. Tuy nhiên trong quá trình điều trị không thể tránh khỏi những vấn đề như đang điều trị ổn đột ngột bệnh trở nặng

 

Phòng ngừa tiền sản giật

 

Thực sự việc đề phòng tiền sản giật cũng chưa có phương pháp nào hiệu quả. Chủ yếu các bác sĩ tư vấn cho các sản phụ về chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao để đừng có tăng cân quá nhanh, đừng ăn quá mặn và khi có những triệu chứng bất thường thì thai phụ phải đi khám càng sớm càng tốt.

 

Lời khuyên bác sĩ

 

» Các thai phụ phải đi khám thai đều đặn, đúng lịch và khi có những triệu chứng bất thường như đau bụng vùng thượng vị, nhức đầu, mờ mắt, phù nhiều, tăng cân nhanh chúng ta đều phải đi tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

» Kiểm tra thường xuyên huyết áp có đều hay không.

» Tuân thủ chế độ ăn ít mặn, nhiều rau trái cây.

 

Trò chuyện cùng Bác sĩ

 

Các bài viết liên quan