giới thiệu về cùng con khôn lớn

Tiểu đường trong thai kỳ – Những điều mẹ bầu cần lưu ý

Như các mẹ đã biết trong quá trình mang thai chỉ cần có một vấn đề gì đó thôi thì chúng ta sẽ cảm thấy rất lo lắng. Và đặc biệt khi bác sĩ chuẩn đoán là bị “tiểu đường (đái tháo đường) thai kỳ” thì điều này cũng làm cho các mẹ quan tâm và có nhiều mẹ hoang mang. không biết có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mình và thai nhi nhiều không. Không biết mức độ của nó đến đâu và lộ trình điều trị như thế nào, cần phải theo dõi quá trình đái tháo đường thai kỳ ra làm sao.

 

Đối với tiểu đường thai kỳ trước đây có một vài con số thống kê là khoảng 5% phụ nữ có thai sẽ gặp tình trạng đái tháo đường thai kỳ. Nhưng gần đây theo thống kê từ các bệnh viện con số này đã tăng lên, nằm trong khoảng 5%-10% và thậm chí ở một số bệnh viện lớn thì tỉ lệ có thể cao hơn.

 

 

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ

 

» Đầu tiên phải kể đến các nguyên nhân như lối sống, thói quen, ăn uống hiện nay. Tất cả tạo nên một lối sống không còn lành mạnh nữa. Điều đó không có nghĩa là chúng ta phê phán lối sống bây giờ là không tốt nhưng thật sự nó vẫn không đảm bảo cho sức khỏe.

 

» Khi mang thai các mẹ đều có tâm lý lo lắng, lo lắng phải ăn nhiều (ăn một nuôi 2), tâm lý cái gì cũng phải ăn tăng lên.

 

» Nguyên nhân cơ bản khác là do thai kỳ gây nên. Các mẹ phải phân biệt được tiểu đường bình thường khác và tiểu đường trong thai kỳ lại khác. Tiểu đường bình thường là bạn bị mắc bệnh ngay cả bạn không mang thai. Còn đái tháo đường thai kỳ là trước đó các mẹ không hề bị nhưng chỉ xuất hiện trong thời kỳ mang thai. Khi mang thai tất cả các chuyển hóa trong cơ thể mình không còn như bình thường nữa (bị rối loạn). Những người bình thường ăn một lượng đường có thể chuyển hóa, đào thải hết được. Nhưng khi có thai lượng đường đó có thể chuyển hóa rất chậm hoặc không chuyển hóa.

 

» Còn về vấn đề tại sao một số bệnh viện có tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường cao và một số lại thấp. Những bệnh viện nhỏ ở tuyến quận, huyện thì họ sẽ không quản lý những bệnh nhân tiểu đường thai kỳ. Khi bệnh nhân được chuẩn đoán tiểu đường thì nghiễm nhiên được xếp vào nhóm cần phải theo dõi sát, cần phải được tư vấn chế độ ăn, chế độ điều trị thật sát sao. Ngoài ra vì nó có rất nhiều biến chứng cho cả mẹ và bé nên thường những đơn vị tuyến dưới ít khi họ sẽ nhận lời quản lý những bệnh nhân này.

 

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm ko

 

Ảnh hưởng trên người mẹ :

 

 Đa số những người mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ sau khi sinh xong sẽ trở về bình thường tuy nhiên trong trong thời gian mang thai cần phải lưu ý :

 

» Người mẹ dễ bị cao huyết áp dẫn tới tiền sản giật. Sẽ cực kỳ nguy hiểm cho cả người mẹ và bé.

» Bản thân mẹ bầu bị tiểu đường khi sinh rất khó vì những em bé trong người mẹ tiểu đường không phát triển theo một một biểu đồ bình thường hoặc vượt quá cân (to, nặng kí) nhưng lại không khỏe, hoặc  phát triển theo hướng teo đép (còi cọc, suy dinh dưỡng). Nhưng đa số những mẹ bầu tiểu đường em bé đều có khuynh hướng quá to. Như vậy mẹ sẽ sinh khó, mẹ sẽ dễ bị băng huyết, tổn thương đường sinh dục, bản thân người mẹ sẽ phải mổ lấy thai.

 

Ảnh hưởng trên em bé :

 

» Ở tuổi thai còn nhỏ có thể dẫn tới thai chết lưu, dị dạng

» Các cơ quan trong cơ thể em bé luôn luôn non hơn những em bé bình thường đặc biệt là phổi. Vì vậy khi sinh ra sẽ dễ bị suy hô hấp.

» Dễ bị hôn mê do hạ đường huyết, vì khi ở trong bụng mẹ được nuôi với lượng đường cao.

» Vì sự biến đổi đường huyết không ổn định làm cho em bé đột tử (rất nguy hiểm).

 

Điều trị tiểu đường thai kỳ

 

Bác sĩ sẽ làm gì :

 

 100% thai phụ đều phải làm xét nghiệm liên quan tới tiểu đường. Kiểm tra ở ngay thời kỳ đầu mới có thai để có thể phân loại nhóm nguy cơ cao và bình thường. Nếu tất cả bình thường hết thì thai phụ sẽ phải qua một bước nữa là “test dung nạp đường” ở tuổi thai từ 24-28 tuần. Sau đó sẽ quyết định âm tính hay dương tính.

 

Khi được chuẩn đoán là bị đái tháo đường thì thai phụ phải tuân theo lộ trình điều trị mà bác sĩ đưa ra. Chế độ điều trị gồm 2 bước :

 

» Tiết chế ăn uống

» Điều trị bằng thuốc

 

Hầu như 90% tiết chế ăn uống mà các mẹ bầu tuân thủ đúng thì hầu như sẽ trở về bình thường. Không phải là không bị tiểu đường trong thai kỳ nữa mà không phải dùng thuốc để điều trị nữa. Như vậy việc tiết chế ăn uống cực kỳ quan trọng.

 

Nguyên tắc chính :

 

» Lời khuyên của bác sĩ : Nên mua 1 máy tự thử đường huyết tại nhà, sau mỗi bữa ăn các mẹ tự thử xem còn cao hay không thì sẽ biết ngay bữa ăn này mẹ tiết chế có thành công hay không. Nếu như sau mỗi bữa ăn  mẹ thấy vẫn lên mặc dù đã hạn chế ăn cơm thì các mẹ phải để ý đến những món ăn khác.

 

Nhiều khi còn phải test rằng sau khi ăn món này xong có gây tăng đường huyết hay không. Ví dụ : khi các mẹ ăn 1 củ khoai sau đó test, phần lớn thấy hoàn toàn bình thường, nhưng một số mẹ bầu khác lại cực kỳ nhậy với các chất trong củ khoai này và làm tăng đường huyết. Cho nên việc này làm càng kỹ càng tốt.

 

Tuy nhiên rất ít thai phụ làm được việc này vì 1 ngày phải thử 1 thậm chí vài lần sẽ rất phức tạp. Như vậy lời khuyên cho các mẹ là mỗi 2 tuần các mẹ sẽ đi khám 1 lần. Khi thử đường huyết sẽ có 3 mốc để đánh giá.

 

» Đói  (Đường huyết đói)

» Sau 1 giờ

» Sau 2 giờ

 

Tuy nhiên hầu như sẽ lấy mốc sau 2 giờ làm chuẩn, bởi vì sau 2 giờ sẽ có 1 quy chuẩn là cơ thể phải đào thải được bao nhiêu % đó.

 

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì

 

» Thay vì các mẹ ăn 1 ngày 3 bữa thì các mẹ sẽ chia nhỏ bữa ăn của mình thành 5-6 bữa. Mỗi một bữa mình ăn một chút thôi, trong bữa ăn đó hạn chế ăn các chất tinh bột, các chất tạo ngọt như nước ngọt, trái cây (mít, sầu riêng, nhãn, mía…). Khi cảm thấy đói sẽ ăn bù bằng rau, trái cây không gây ngọt, và uống bù những viên thuốc có đầy đủ chất bổ cho cơ thể

» Vận động nhẹ nhàng để tiêu hao những chất dư thừa.

» Uống nhiều nước

» Môi trường sống lành mạnh, không khí trong lành.

 

Kết luận :

 

Nếu như mỗi lần mẹ kiểm tra đường huyết ở một giới hạn cho phép thì bạn giữ nguyên chế độ ăn như vậy. Nếu kiểm tra vẫn thấy dương tính thì bạn tiếp tục phải tiết chế nữa. Cuối cùng vẫn không có sự biến chuyển trong việc tiết chế ăn uống thì bắt buộc phải điều trị thuốc.

 

Mục đích của việc chia nhỏ bữa ăn để lượng đường huyết trong máu mình luôn luôn ở mức thăng bằng. Lấy ví dụ như bữa sáng bạn ăn bữa thật no đường huyết sẽ lên rất cao, khi đến gần trưa đường huyết lại tụt xuống thấp và buổi trưa ăn 1 bữa thật no thì đường huyết lại tăng cao. Chính vì thế nhịp độ lên xuống không ổn định ảnh hưởng rất nhiều đến người mẹ và thai nhi.

 

Tiểu đường thai kỳ đối với mẹ bầu khi sinh xong

 

Phần lớn các mẹ bầu bị tiểu đường trong thai kỳ sau đó sẽ trở về bình thường. Tuy nhiên có một số lượng nhỏ khoảng 25% sẽ mắc bệnh tiểu đường.

 

Sau mẹ sinh xong khoảng 6-12 tuần là nó sẽ trở về bình thường. Nếu qua mốc này mà không trở về bình thường thì bạn phải theo dõi sát sao.

 

Lời khuyên : Các mẹ sau khi sinh xong khoảng 6-12 tuần phải đi tái khám. Bác sĩ kiểm tra lại đường huyết của mẹ có ổn định hay không.

Các vấn đề khác ngoài tiểu đường thai kỳ 

 

Tiền sản giật

giảm nguy cơ tiền sản giật

Vấn đề tiểu đường trong thai kỳ

 

tiểu đường thai kỳ là gì

Các bài viết liên quan