giới thiệu về cùng con khôn lớn

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu xuống – Phương pháp giúp thai nhi quay đầu đễ dàng

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu

 

Trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, bé thường có vị trí quay mông xuống dưới tử cung của người mẹ. Cho đến khoảng tuần thứ 28,29 với những bà mẹ mang thai lần đầu, tuần thứ 35,36 với những trường hợp mang thai lần 2, 3… em bé sẽ quay ngược lại, tức là phần đầu hướng về phía dưới, mặt úp vào  bụng mẹ để thuận lợi hơn trong quá trình sinh đẻ. Tùy vào thể trạng và sức khỏe của mẹ và bé mà thời gian thai nhi quay đầu sẽ là khác nhau đối với mỗi bà mẹ.

 

Theo thống kê, đến tuần thứ 30 trong giai đoạn mang thai, có khoảng 25% thai nhi vẫn giữ nguyên  vị trí. Cho đến tuần thứ 36, con số này giảm xuống còn 6% và đến tuần thứ 40 vẫn còn khoảng 3% trường hợp em bé “nhất định không chịu quay đầu”.

 

Ngôi thai mông là tư thế em bé đưa mông về phía tử cung của người mẹ hay còn được gọi là ngôi thai ngược. Với những trường hợp ngôi thai ngược, người mẹ thường rất khó sinh và tỷ lệ nguy hiểm khi sinh thường cũng rất cao. Vì vậy, với những trường hợp này bác sĩ thường chỉ định người mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

 

thai bao nhiêu tuần thì quay đầu

 

Những rắc rối khi thai nhi không quay đầu

 

Từ tuần thứ 32-34 của thai kỳ,mẹ sẽ được bác sĩ thông báo về tình trạng ngôi thai mỗi khi đi khám. Nếu thai nhi không có dấu hiệu quay đầu hoặc là có quay đầu nhưng phần gáy lại quay về phía cột sống của mẹ thì người mẹ có nguy cơ gặp phải các rắc rối như thời gian chuyển dạ kéo dài, nguy cơ sinh mổ cao, có cảm giác đau lưng dữ dội hoặc nghiêm trọng hơn nữa là phải sử dụng các thủ thuật để lấy thai.

 

Tuy nhiên, bác sĩ khuyên các bà mẹ hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng quá nhiều khi được chẩn đoán rằng ngôi thai ngược. Điều quan trọng là thai phụ cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo thể trạng tốt nhất cho cả mẹ và bé. Người mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho một cuộc sinh mổ sắp tới.

 

Thai nhi quay đầu như thế nào thì tốt nhất?

 

Tình trạng thai nhi quay đầu hướng về âm đạo, còn mông hướng ngược lại phần ngực của người mẹ là trạng thái tốt nhất, hay còn được gọi là ngôi đầu. Với những thai nhi ở vị trí ngôi đầu thường là tốt nhất. Ngôi đầu sẽ tiên lượng cho một cuộc “vượt cạn” dễ dàng và đa số trường hợp này sẽ tiến hành phương pháp sinh thường.

 

Các phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

 

Nhằm giúp thai nhi quay đầu dễ dàng, thai phụ có thể thực hiện các phương pháp dưới đây:

 

» Nằm nghiêng bên trái: Tư thế này sẽ giúp thai nhi dễ dàng xoay đầu hơn và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và oxi của bé.

 

» Tập thể dục đều đặn hàng ngày: Bạn có thể tập thể dục bằng các động tác đơn giản như nằm ở tư thế giơ chân lên cao, cơ thể mẹ ở vị trí dốc xuống đầu. Hay là động tác chống đầu gối lên thảm cao và sấp mặt xuống dưới. Các động tác này mẹ nên tập từ tuần thứ 37 là tốt nhất.

 

» Cho bé nghe nhạc: Khuyến khích thai nhi di chuyển bằng cách cho bé nghe nhạc. Bởi trong thời kỳ này các giác quan của bé đã được hoàn thiện nên bé hoàn toàn có khả năng nghe thấy những giai điệu nhạc mà mẹ cho bé nghe. Bố mẹ cũng nên thường xuyên nói chuyện với bé để gắn kết tình nghĩa tử giữa ba mẹ và bé.

 

 

» Tập luyện với bóng: những bài tập xoay hông, mông kết hợp với bóng cũng kích thích thai nhi di chuyển về vị trí sinh nở dễ dàng.

 

Các bài viết liên quan