giới thiệu về cùng con khôn lớn

Những lưu ý của mẹ bầu khi mang thai tháng thứ 3

Sức khỏe của thai nhi tháng thứ 3

 

Vào giai đoạn này, phôi thai đã bắt đầu lớn lên thành thai nhi. Các kích tố được tạo ra do cuống rốn được hình thành trong khoảng 1-2 tuần sau đó. Cuống rốn đóng vai trò trung chuyển chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ sang bào thai và di chuyển chất thải từ bao thai sang cơ thể mẹ để loại bỏ ra môi trường ngoài.

 

Trong tháng thứ 3, thai nhi đạt kích thước 7-9cm chiều dài, cân nặng vào khoảng 2,8g. So với tháng thứ 2 thì to gấp 3, 4 lần.

 

Đây cũng là giai đoạn mà các bộ phận như phần đầu, phần não bộ, phần bụng được hình thành . Phần đầu trong thời gian này dài khoảng 1/3 so với phần thân. Hệ thống thần kinh, tủy sống bắt đầu có sự phân chia về chức năng. Não thai nhi trong tháng này cứ trung bình một ngày có thể sẽ sinh ra từ 50 đến 60 triệu tế bào thần kinh. Các cơ bắp và dây thần kinh, hệ thống đầu nút thần kinh tủy sống chưa hiện thành trong giai đoạn này mã sẽ được phát triển vào thời gian sau đó.

 

Ở tuần thứ 8 của thai kì, phần cổ được hình thành. Thai nhi có thể quay trái, phải. Thời điểm nay, tuy rằng thai nhi chưa thể hoạt động,nhưng hai tay của thai nhi đã có thể cử động nhẹ. Đến cuối tuần thứ 8,phần đầu, thân và tay chân cử động được. Những hoạt động của mẹ trong giai đoạn này nếu gây ra áp lực lên bụng sẽ kích thích bào thai cử động. Da của bào thai xuất hiện những cảm giác ban đầu,có thể cảm giác ngứa, đau…

 

Hệ thống thần kinh bắt đầu hoạt động, các cơ quan khí quan thực hiện chức năng vào cuối tuần thứ 9 của thai kì.

Đến tuần tiếp theo, hình dáng của thai nhi ngày một trở nên rõ rệt. Mí mắt xuất hiện, mũi, lợi, dây thanh quản hình thành. Hình dáng đuôi phôi thai từ từ biến mất. Mặt của thai nhi ngày một rõ nét hơn, phần đùi và phần thân dài ra.

 

 Ở tuần thứ 11. Có thể nhìn thấy các cơ quan nội tạng bên trong thai nhi thông qua làn da trong suốt. Dạ dày, tim, gan ruột và các cơ quan tiết niệu được hình thành. Thai nhi có thể bài tiết ra một lượng chất thải nhỏ trong thời gian này.

 

Trong tháng thứ ba của thai kì, thai nhi thường có những hoạt động duỗi chân, tay, toàn thân co tròn như con tôm, thường cử động nhẹ nhàng trong nước ối.

 

mang thai tháng thứ 3

Sự thay đổi của người mẹ 

 

Về mặt cơ thể:

 

Đây là giai đoạn mà sau khi trải qua quá trình thai nghén ban đầu, người mẹ đã quen dần với cảm giác buồn nôn.Lúc này cơ thể thai phụ không có nhiều thay đổi, đa số vẫn chưa có cảm giác đã làm mẹ. Sự hiện diện của thai nhi chưa thật sự rõ ràng, phải nhờ và thiết bị siêu âm mới có thể quan sát trạng thái và tình hình thai nhi trong bụng.

 

Có những thai phụ vẫn có thể làm việc bình thường trong thời gian mang thai. Nhưng cũng có người cần phải khắc phục các phản ứng tự nhiên torng thời kì đầu. Đối với những người đi làm, cần tạo ra môi trường thoải mái, tránh áp lực lớn, không khiên vác các vật nặng, đi lại chậm rãi và thận trọng.

 

Về mặt tâm lý.

 

Đây là giai đoạn mà tâm lí của người mẹ diễn biến phức tạp nhất. Tâm lí vui buồn xen lẫn là một hiện tượng tâm lý rất bình thường cũng những người phụ nữ trong thời kì đầu mang thai. Các phản ứng tự nhiên như buồn nôn, chóng mặt là những triệu chứng hết sức bình thường. Trong giai đoạn này, đa số các bà mẹ đều có khả năng tự điều chỉnh tâm lí của bản thân và từ từ thích nghi. Tuy vậy, cũng không ít trường hợp mất cân bằng tâm lý, thường xuyên cảm thấy cáu gắt, bực bội.

 

Trong bất cứ giai đoạn nào của thai kì, người mẹ cũng nên giữ tâm lý thoải mái, để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bào thai.

 

Sinh thường và sinh mổ cái nào đau hơn

 

sinh thường và sinh mổ cái nào đau hơn

 

» Bài tiếp theo : Mang thai tháng thứ 4

» Bài viết trước : Mang thai tháng thứ 2

Các bài viết liên quan