giới thiệu về cùng con khôn lớn

Những lưu ý của bà bầu khi mang thai tháng thứ 4

Sức khỏe của thai nhi trong tháng thứ 4

 

Lúc bắt đầu được bốn tháng tuổi, thai nhi có cân nặng vào khoảng  110-120g chiều cao từ 15cm . Đây là lúc mà da của thai nhi dày hơn và hồng hào hơn.

 

Cánh tay và đùi của thai nhi đã có thể cử động nhẹ. Nội tạng phát triển, hoàn thiện các cơ quan chức năng. Dây rốn phát triển mạnh trong giai đoạn này, truyền dẫn chất dinh dưỡng nhiều hơn từ cơ thể mẹ sang cho bào thai. Bộ não phát triển đầy kín khoang sọ, hệ thống trí nhớ hoàn thành. Các bộ phận chức năng khác như bài tiết, chức năng tiêu hóa bắt đầu đi vào hoạt động.

 

Nhau thai ngày càng một dày hơn, chắc hơn. Lượng nước ối nhiều hơn. Trong tháng này, thai nhi có thể cử động ngón tay, ngón chân, bàn tay, chân cử động được mạnh hơn và tay chạm được tới các bộ phận khác, như đầu gối, đầu, mặt.

 

Giai đoạn này, thai nhi chưa có phản ứng mạnh tới các tác động từ bên ngoài, bộ máy hô hấp đã phát triển nhưng hai lá phổi lại chưa hoạt động. Thính giác phát triển trong thời gian này, thai nhi có thể nghe rõ những âm thanh bên ngoài tử cung, thai nhi cũng sẽ phản ứng lại nếu đột ngột có những kích thích mạnh xảy ra.

 

Bên cạnh đó trong thời gian này, mối liên kết tình cảm một cách phức tạp giữa mẹ và bé được hình thành. Bé có thể cảm nhận niềm vui của mẹ nếu mẹ nghe một bản nhạc, hay xem một bộ phim yêu thích, bé sẽ thể hiện sự thích thú của mình thông qua các hoạt động với tần xuất nhiều hơn, dày hơn.

 

mang thai tháng thứ 4

 

Sự thay đổi của người mẹ

 

Trong thời điểm này, bụng của thai phụ sẽ bắt đầu to ra, tử cung to lên, nước tiểu nhiều, có thể xuất hiện tình trạng đau nhức vùng đại tràng. Hai bầu vú của người mẹ sẽ to dần trong thời gian này. Cần lưu ý rằng người mẹ phải chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng núm vú , nếu thấy có các dấu hiệu bất thường (lồi, lõm) nào cần tới ngay bác sĩ chuyên khoa để tham khám, đảm bảo việc cung cấp đầy đủ sữa cho thai nhi sau này.

 

Trong thời gian mang thai, người phụ nữ phải hạn chế những hoạt động gây tác động đến tử cung, làm tử cung thu hẹp có thể dẫn đến tình trạng sinh non, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

 

Về vấn đề tâm lý

 

Khi đã trải qua bốn tháng của thai kì, người mẹ đã dần dần quen với những thay đổi của cơ thể và phản ứng sinh lý bình thường của thời kỳ đầu mang thai. Tất cả mọi suy nghĩ và hành động của người mẹ trong giai đoạn này chỉ hướng về đứa con nhỏ bé trong bụng mình. Diễn biến tâm lý của mẹ trong giai đoạn này thường là những câu hỏi về tương lai. Liệu rằng đứa bé giống ba, hay giống mẹ, có bị dị tật gì hay không, đứa bé sẽ thông minh hay không.

 

Những thai phụ có tâm lý tốt thường sẽ vui vẻ đón nhận hương vị của việc làm mẹ và luôn tận hưởng điều đó trong một tâm lý thoải mái. Một số người khác lại không thể tự điều chỉnh tâm lý thoải mái, luôn trong trạng thái lo lắng quá nhiều và căng thẳng.

 

Hãy nhớ rằng trong giai đoạn này, bé đã có thể gián tiếp cảm nhận được tâm trạng của mẹ. Luôn giữ tâm trạng thoải mái và tâm lý vui vẻ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé.

 

Mẹ bầu nên sinh thường hay sinh mổ

 

mẹ bầu nên sinh thường hay sinh mổ

 

» Bài tiếp theo : Mang thai tháng thứ 5

» Bài trước theo : Mang thai tháng thứ 3

 

Các bài viết liên quan