giới thiệu về cùng con khôn lớn

Những lưu ý của bà bầu khi mang thai tháng thứ 5

Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 5

 

Đây là khoảng thời gian mà thai nhi phát triển rất nhanh, chiều cao đạt 18-27 cm, cân nặng đạt 250-300g. Lúc này, lông tơ bắt đầu mọc ở toàn thân, móng tay, móng chân, tóc phát triển. Da có màu hồng. Mỡ dưới da bắt đầu xuất hiện, tiếp xúc với da trở nên mẫn cảm. Các bộ phận bên trong cơ thể từng bước được hoàn thiện.

 

Giai đoạn này não xuất hiện nếp nhăn và não giữa phát triển, vì vậy thai nhi sẽ có những phản xạ và hoạt động trong bào thai. Lúc này, thai phụ sẽ cảm nhận được sự vận động của bé và nhịp đập mạnh của tim thai được nghe thấy khá dễ.

 

Thai nhi trong thời gian này đã có thể có những hoạt động cơ bản như xoa tay, nắm tay ở trước mặt, há miệng, ngậm ngón tay. Những cử động đơn giản này trở thành vận động mang tính tự nhiên. Thai nhi lúc này có thể đá chân vào thành tử cung. Hệ thống trí nhớ bắt đầu vận động.

 

Nếu là bé gái phần tử cung và ống dẫn trứng đã được hình thành và nằm đúng vị trí. Còn nếu là bé trai thì đã nhìn ra bộ phận sinh dục.

 

Bé có thể nhớ được những lời nói thường xuyên lặp lại của mẹ. Mối liên hệ giữa mẹ và bé giai đoạn này trở nên phức tạp bởi sự phát triển của những tế bào thần kinh bên trong cơ thể bé. Các kích thích mẹ phải chịu sẽ phần nào ảnh hưởng tới thai nhi.

 

Sự thay đổi của người mẹ trong tháng thứ 5

 

Tử cung của người mẹ thời điểm này sẽ to ra đến khung xương chậu, bụng lớn dần. Khoảng thời gian này là một trải nghiệm mới mẻ và hạnh phúc của mẹ. Bởi mẹ có thể cảm nhận sự vận động của bé.

 

Thể trọng của mẹ trong giai đoạn này thường tăng lên từ khoảng 10-12kg, trong đó khối lượng của thai nhi, nước ối, nhau thai là khoảng 5kg, lượng sữa, lượng máu và các mô trong cơ thể người mẹ chiếm 6kg còn lại.

 

Vào kỳ đầu của thai kỳ, thể trọng của người mẹ không tăng và sau đó bắt đầu tăng nhiều ở kỳ giữa ( tháng thứ 4 đến đầu tháng thứ 7), có thể tăng 3kg hoặc hơn mỗi tháng. Tuy nhiên sau đó, cân nặng cần được khống chế, không quá 500g mỗi tuần.

 

Thời gian này mẹ thường cảm thấy rất đói và thèm ăn hơn. Để cân bằng thể trọng, người mẹ hạn chế ăn thức ăn nhiều đường và mỡ động vật, tuân thủ nguyên tắc chất quan trọng hơn lượng. Ăn nhiều hoa quả và rau xanh.

 

Trong tuần thứ mười chín, ở một vài thai phụ sẽ tiết ra loại niêm dịch tựa như nước. Tại giai đoạn này bác sĩ cần nói rõ, đó chính là nước ối giả. Thai nhi sẽ vận động nhiều nếu nước ối quá nhiều trong bào thai, điều này sẽ không tốt đối với người mẹ. Vì vậy, nước ối có thể tự động chảy ra một ít, thai phụ không cần đến điều trị tại bệnh viện.

 

Tiền sản giật tháng thứ 5

 

Mẹ bầu cùng lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này nhé.

 

tien san giat nen an gi

 

 

Tâm lý của người mẹ trong tháng thứ 5 :

 

Một vài thai phụ thường có tâm lý tự ti và xấu hổ về ngoại hình của mình trong giai đoạn này, bởi bụng bắt đầu to lên, làn da sẽ có nhiều thay đổi do nội tiết tối trong cơ thể người mẹ. Một vài người còn có thể có chứng trầm cảm nhẹ, thường xuyên lo lắng hoặc cảm thấy phiền phức.

 

Các nghiên cứu khoa học về sinh sản của Anh cho biết, nếu người mẹ bị cao huyết áp sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi. Căng thẳng kéo dài, người mẹ ngủ không ngon, chán ăn, rối loại hệ thống thần kinh thực vật dẫn đến máu lưu thông kém, chức năng hoạt động của não suy yếu, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì thế, đây là giai đoạn mà người mẹ cần nhận được nhiều sự quan tâm và động viên nhất từ người chồng.

 

Để giảm thiểu tình trạng lo lắng và cảm giác này, người mẹ nên giữ thái độ lạc quan, tìm niềm vui cho bản thân như gặp gỡ với bạn bè, xem phim, kết hợp với chế độ vận động và ăn uống hợp lý, đầy đủ.

 

Hiện tượng dây rốn quấn cổ

 

Mẹ bầu cùng lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này nhé.

 

dây rốn quấn cổ thai nhi có sao không

 

Tình yêu thương bao la của mẹ dành cho bé, sẵn sàng làm tất cả để giúp bé có thể cảm nhận được tình thương đó, để bé lớn lên trong sự yêu thương của cả bố và mẹ.

 

Những chất dinh dưỡng cần thiết dành cho người mẹ trong tháng thứ 5 mang thai

 

Thai nhi trong giai đoạn này ngày càng lớn, người mẹ phải đáp ứng đủ mỗi ngày 1,6g Canxi, Vitamin A. Gluco 7mg, và 100mg Vitamin c. Ăn nhiều chất xơ để giúp mật hoạt động tốt, tránh tình trạng táo bón. Trong khẩu phần ăn của người mẹ nên có thêm chất xơ, các loại đậu và rau quả tươi sống.

 

Đây là thời điểm mà thai phụ sẽ tăng cân khá nhanh nên chế độ ăn uống cần được cân bằng một cách hợp lý. Những loại thức ăn chứa nhiều chât đường và và mô, mỡ động vật rất dễ làm người mẹ tăng cân nhanh nên cũng cần phải được hạn chế. Mặc dù vậy, vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

 

Trẻ sinh mổ và sinh thường có gì khác biệt

 

trẻ sinh mổ và sinh thường có gì khác biệt

 

» Bài tiếp theo : Mang thai tháng thứ 6 

» Bài viết trước : Mang thai tháng thứ 4

 

Các bài viết liên quan