giới thiệu về cùng con khôn lớn

Mang thai tháng thứ 8 – Những điều Bà bầu cần lưu ý

Những thay đổi của thai nhi trong tháng thứ 8

 

» Thai nhi dài 37cm – 42cm, nặng 1,3 – 1,6kg. Nội tạng như tim, gan, phổi… và bộ não – hệ thần kinh dần dần hoàn thiện

 

» Thai nhi phát triển có vị trí sát với tử cung. Phần đầu ở phía trước do nặng hơn. Vị trí của thai nhi gần như cố định, một số trường hợp thai nhi có vị trí bất bình thường (đầu quay lên trên và chay quay xuống dưới). Nhưng cha mẹ không quá lo lắng vì trong giai đoạn này một số thai nhi đã biết cách đạp vào thành tử cung và dần dần quay xuống dưới.

 

» Bộ phận sinh dục gần hoàn thiện. Nếu là bé trai thì 2 tinh hoàn sẽ dần xuống phần bụng.Bé gái thì môi âm hộ bắt đầu được hình thành hoàn chỉnh.

 

» Các noron thần kinh phát triển nhanh chóng, não bộ bắt đầu có khả năng nhận thức. Mắt đã phản ứng được với ánh sáng và bóng tối, đôi khi còn mấp máy. Thính giác của thai nhi hình thành phản xạ ở não giữa. Khi nghe thấy âm thanh bên ngoài thai nhi đã biết phản xạ, tim cũng đập nhanh hơn. Nên trong giai đoạn này người mẹ không nên nói to quát lớn vì huyết áp của thai nhi sẽ tăng gây ra hiện tượng thiếu máu ở thai nhi.

 

Những thay đổi của người mẹ trong tháng thứ 8 :

 

Sự thay đổi cơ thể của người mẹ

 

Vòng bụng của người mẹ trong giai đoạn này ngày càng to. Thai nhi thường nằm im không cử động khi người mẹ vận động và thai nhi vận động khi người mẹ nghỉ ngơi.giai đoạn này mẹ bầu còn gặp phải chứng đi tiểu không tự chủ được. Nguyên nhân chính là tử cung ngày càng lớn và chèn ép lên bàng quang.Sữa non bắt đầu được tiết ra chuẩn bị sẵn sàng cho em bé sắp chào đời.

 

Bắt đầu tháng thứ 8 này người mẹ vận động rất khó khăn, cơ thể dễ mệt mỏi nhất là những khi khó ngủ , có lúc cảm thấy đau lưng đi lại cảm thấy khó khăn. Trong giai đoạn này do sự thay đổi của hormone nhiều người mẹ cũng dễ phù chân, đau bụng trên – dưới, bụng căng cứng, cao huyết áp, đái đường. Vì vậy người mẹ hết sức để ý, lắng nghe cơ thể mình thường xuyên.

 

Tiền sản giật tháng thứ 8

 

Mẹ bầu cùng lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này nhé.

 

tien san giat la gi

 

 

Dinh dưỡng cho người mẹ trong tháng thứ 8 :

 

Lượng chất dinh dưỡng trong cơ thể người mẹ giờ đây không chỉ đáp ứng nhu cầu của cơ thể mà còn đảm bảo phát triển cho cả thai nhi. Nên nhiệm vụ của người mẹ là rất cấp bách trong giai đoạn này. Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, những thức ăn nhiều protein có trong thịt, cá, trứng … Những thức ăn chứa nhiều canxi như các loại thức ăn chế biến từ đậu. Bổ sung các Vitamin có trong rau xanh và các loại hoa quả.

 

Cha mẹ nên hạn chế các thực phẩm :


»
Hạn chế các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ
» 
Hạn chế đồ ăn vặt
» Tránh các thực phẩm đễ gây táo bón như thịt đỏ, chuối xanh, socola, bánh mỳ…

 

Hiện tượng dây rốn quấn cổ

 

Mẹ bầu cùng lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này nhé.

 

tràng hoa quấn cổ 1 vòng

 

Bị quai bị khi mang thai tháng thứ 8

 

Bệnh quai bị không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và sức khỏe của bé. Mắc bệnh quai bị trong khoảng 3 tháng đầu của thai kì sẽ có nguy cơ sẩy thai cao hoặc sinh con dị dạng, trong khoảng 3 tháng cuối sẽ dẫn đến tình trạng sinh non hoặc thai chết lưu.

 

Thai phụ cần chú ý, có nhiều trường hợp không phát hiện và điều trị kịp thời do nhầm lẫn bệnh quai bị với viêm tuyến nước bọt và mọc “ răng khôn”.

 

Bị chảy máu mang thai tháng thứ 8

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu trong những tháng cuối. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những nguyên nhân và những điều cần lưu ý.

 

 

Quan hệ khi mang thai của người mẹ trong tháng thứ 8 mang thai 

 

Cha mẹ cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ thêm về vấn đề này nhé : Có bầu có quan hệ được không?

 

Sinh mổ hay sinh thường là tốt

 

sinh mổ hay sinh thường là tốt

 

 

 

Các bài viết liên quan