giới thiệu về cùng con khôn lớn

Mẹ cần làm trong ba tháng giữa thai kỳ để giúp con thông minh hơn

Ba tháng giữa thai kỳ có lẽ là khoảng thời gian dễ chịu nhất của mẹ bầu. Bởi lẽ, lúc này những cơn ốm nghén đã đi qua, mẹ bầu có thể thoải mái ăn những món ăn mình yêu thích. Bên cạnh đó, do sự phát triển ngày càng hoàn thiện của thai nhi mà mẹ bắt đầu có những cảm nhận đầu tiên về bé yêu. Cũng chính thời điểm này là thời gian thích hợp để mẹ bầu tiến hành thai giáo cho con. Để giúp trẻ cảm nhận tốt nhất những thông điệp yêu thương, mẹ bầu nên tham khảo một số hoạt động sau đây:

 

1. Nghe nhạc cùng trẻ


Thai nhi ở tuần 16 ( tương đương 4 tháng tuổi) đã có khả năng nghe và trả lời một số xung đột âm thanh. Mẹ có thể tiến hành phương pháp thai giáo bằng âm nhạc cho trẻ. Mẹ nên chọn những thể loại nhạc nhẹ nhàng, tiết tấu chậm, sảng khoái nhằ giúp bé thư giãn và tim bé đập nhanh hơn. Mẹ nên chọn giờ nghe cố định để hình thành phản xạ cho thai nhi, mỗi lần nghe nên từ 15-25 phút. (Mách mẹ bầu cách nghe nhạc thoải mái cho mẹ-dễ chịu cho bé)

 

thai giáo 3 tháng giữa thai kì

 

2. Nói chuyện với trẻ- vỗ về trẻ


Cũng trong thời kỳ này, xúc giác của bé đã có sự phát triển. Qua màng nước ối, thai nhi có thể cảm nhận được sự vuốt ve âu yếm mà mẹ dành cho bé. Xúc  giác có vai trò quan trọng trong việc thiết lập các mối quan hệ. Trẻ sơ sinh rất thích tiếp xúc vào da. Sự tiếp xúc da thịt giữa mẹ và bé thể hiện sự tin tưởng, giao tiếp với nhau. Để bé cảm nhận rõ được điều này, mẹ nên tích cực nói chuyện, vỗ nhẹ vào bụng để bé biết, vừa massage vừa gọi tên bé,…

 

3. Ăn uống đa dạng mà an toàn


Khi thai nhi được 4 tháng tuổi, giác quan cảm thụ vị giác được hình thành. Mặc dù nước ối làm giảm mùi vị nhưng thai nhi vẫn cảm nhận được  vị của những thứ mà mẹ ăn và uống. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn uống đa dàng hơn để thai nhi có cơ hội tiếp xúc với nhiều vị thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh những thức ăn bị dị ứng trước đó, những nước uống có ga, cồn,…

 

4. Kích thích thị giác trẻ thông qua lăng kính của mẹ

 

Từ 4 tháng tuổi, thai nhi đã rất mẫn cảm với ánh sáng. Việc mẹ tắm nắng hay ngắm nhìn những cảnh vật xung quanh đều truyền tới thị giác của thai nhi. Do vậy trong thời gian này, mẹ bầu nên chịu khó ra ngoài tập thể dục, ngắm nhìn những bức tranh đáng yêu, yên bình; tạo không gian sống thoáng đãng, lãng mạn và chăm chút bản thân tốt hơn. Từ đó sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn khả năng nhìn và khả năng cảm thụ nghệ thuật sau này.

 

5. Tập thể dục đều đặn


Mẹ bầu nên tham gia vào các hoạt động thể dục thê thao nhẹ nhàng, an toàn với thai nhi như yoga, đi bộ, kegel, bơi lội,,… Việc tập thể dục và tiếp xúc với nhiều người sẽ giúp mẹ bầu có thể chất và tinh thần tốt hơn.

Việc bồi dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn là bào thai sẽ giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của trẻ sau này. Để con không bỏ lỡ những cơ hội vàng, mẹ hãy đồng hành cùng con từ bây giờ nhé.

 

 

Các bài viết liên quan