giới thiệu về cùng con khôn lớn

Cân bằng tâm lý khi mang thai- “tiền tố” tạo nên những em bé hạnh phúc

Mang thai là điều kỳ diệu nhất mà thượng đế ưu ái cho những người mẹ. Do đó, từ trước khi mang thai, người mẹ đã có sự chuẩn bị nhất định về mặt sức khỏe, tâm lý và những kiến thức thai giáo cần thiết. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tâm lý người mẹ cân bằng, vui vẻ, lạc quan là “tiền tố” để tạo ra một thai kỳ khỏe mạnh và kết quả thai giáo tốt nhất.

 

Biến đổi tâm lý trong quá trình mang thai của mẹ

 

Biết tin mình được làm mẹ: dù đã có sự chuẩn bị tinh thần về việc mang thai nhưng không có người phụ nữ nào tránh khỏi những bối rối và lo lắng. Đây là tâm trạng đan xen xuyên suốt ba tháng đầu thai kỳ của mẹ. Những người mẹ trẻ với vô vàn những thắc mắc và sự thay đổi trong chính cơ thể của mình luôn thấy hoang mang. Chỉ cần một chút những biểu hiện lạ, mẹ đã rối lên: mẹ hỏi những người có kinh nghiệm; mẹ gọi điện tư vấn bác sĩ chuyên khoa; mẹ lặn lội lên mạng tìm hiểu qua các biểu hiện của mẹ hay chẳng ngại lặn lội lên các diễn đàn để tìm những mẹ bầu đồng cảm cùng mình. Có thể thấy, tâm lý của mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kỳ chẳng mấy thoải mái và dễ dàng.

 

Trải qua ba tháng đầu đầy khó khăn, mẹ bước vào thời kỳ tuyệt vời nhất của hành trình thai nghén. Lúc này, dường như những cảm giác khó chịu trong giai đoạn mới mang thai đã đi qua. Mẹ bầu được tận hưởng tâm lý thoải mái và cũng cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình. Trong giai đoạn này, mẹ cũng lần đầu tiên được “kết nối” với bé yêu thông qua dấu hiệu “thai máy”. Mẹ dần cảm nhận được sự lớn lên của em bé cũng sự chuyển động của em bé trong bụng. Đây là yếu tố ảnh hưởng tích cực tới tâm trạng mẹ bầu trong giữa thai kỳ. Đồng thời, do không còn cảm giác nghén nên mẹ bầu cũng ăn uống tốt hơn; từ đó, tâm trạng vui vẻ, thoải mái hơn. Đây sẽ là khoảng thời gian lý tưởng cho việc thai giáo thai nhi.

 

Ba tháng cuối thai kỳ lại trở về với những cảm xúc lẫn lộn. Mẹ vui vì sắp được gặp con đồng thời cũng đứng trước nhiều nỗi băn khoăn. Mẹ lo sắm sửa đồ chào đón bé, mẹ tính xem mình sẽ sinh ở đâu, mẹ ngồi tưởng tưởng và đặt câu hỏi: liệu mình có làm được không?… Vô vàn những câu hỏi và thân hình “cồng kềnh” đã khiến tâm lý của mẹ trở nên “nặng trĩu” cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

 

Với một hành trình tâm lý ấy khiến những bà mẹ tương lai rất dễ xúc động, dễ buồn, dễ vui thậm chí là nổi cáu một cách vô cớ, tủi thân mà chẳng cần có lý do.

 

 

cân bằng tâm lý khi mang thai

 

Tâm lý của mẹ khi mang thai ảnh hưởng thế nào tới tương lai của trẻ?

 

» Tâm lý của người mẹ trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ . Khi người mẹ lạc quan, vui vẻ thì đứa trẻ sinh ra cũng sẽ có tính tình dễ chịu, dễ ăn, dễ ngủ. Sau này lớn lên, cháu cũng dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hơn.» Nếu trong thời kỳ mang thai, người mẹ luôn cáu gắt, buồn chán, tự ti thì đứa trẻ sinh ra cũng thường thiếu tự tin, tính tình khó chịu.

 

» Đặc biệt, khi mang thai, người phụ nữ bị trầm cảm thì đứa trẻ rất dễ bị trầm uất, tính tình nhạy cảm, dễ buồn, dễ vui, luon có cảm giác bị bỏ rơi. Chính vì điều này, trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ, các chuyên gia tâm lý rất quan tâm đến thời kỳ mang thai của người mẹ.

 

Hỗ trợ mẹ bầu trong việc cân bằng tâm lý

 

» Vai trò của người chồng được coi là quan trọng nhất trong việc hỗ trợ thai phụ cân bằng tâm lý. Trong suốt thai kỳ, chồng nên ở bên để động viên vợ bằng lời nói cũng như chia sẻ với vợ bằng hành động. (Vai trò của người cha trong quá trình thai giáo)

 

» Mẹ bầu nên nghe nhạc, xem những bộ phim có ý nghĩa tích cực để giảm tải căng thẳng(Mách mẹ cách nghe nhạc tốt cho bé)


» Những người thân khác trong gia đình cũng nên động viên, hỗ trợ người mẹ mang thai trong những công việc nhà, tạo không khí vui vẻ bởi trong thời gian này, người mẹ rất dễ nghĩ ngợi, xúc động nhạy cảm.


» Mẹ bầu nên tham gia một môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, yoga, đi bộ,… Việc ra ngoài gặp gỡ, giao lưu với những mẹ bầu khác sẽ giúp tâm lý các thai phụ thoải mái hơn rất nhiều. (5 môn thể thao tuyệt vời dành cho mẹ bầu)

 

Tâm trạng khi mang thai của mẹ có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển của đứa trẻ sau này. Do vậy, các mẹ bầu hay cố gắng giữ cho mình trạng thái tâm lý cân bằng, luôn tạo cho mình những suy nghĩ tích cực, đời sống tình dục lành mạnh, gạt bớt những lo lắng đời thường. Vẫn biết thời kỳ mang thai là một giai đoạn khó khăn, vất vả nhưng vì con, các mẹ hãy cố gắng lên nhé. Chúc các mẹ một thai kỳ an vui!

 

 

Các bài viết liên quan