giới thiệu về cùng con khôn lớn

Phương pháp thai giáo – dạy con từ trong bụng mẹ

Con được sinh ra khỏe mạnh, thông minh là điều mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn. Do vậy, ngay từ khi mang thai, thai phụ đã có sự chuẩn bị rất kỹ về mặt sức khỏe và kiến thức chăm con. Bố mẹ hiểu rằng để một đứa trẻ phát triển tốt thì nên chăm lo vun vén ngay từ khi hạt mới gieo mầm- tức thời kỳ thai nhi còn trong bụng mẹ. Các chuyên gia gọi đây là hoạt động thai giáo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:  thai giáo là gì? Thai giáo nên bắt đầu từ đâu? Như thế nào cho đạt hiệu quả cao nhất? trong bài viết dưới đây:

 

Thai giáo là gì?

 

Thai giáo là quá trình nuôi dưỡng, giáo dục thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ nhằm kích thích sự phát triển của các giác quan, nhận thức của thai nhi. Thai giáo đã được áp dụng ở rất nhiều nước trên thế giới, từ cổ chí kim và đã cho thấy những kết quả vượt bậc từ những em bé được thai giáo. Có thể kể tới bố mẹ một số lợi ích từ thai giáo như sau:

 

» Thừa hưởng những nét đẹp của cả bố và mẹ
» Nhanh nhẹn, hoạt bát hơn những trẻ khác, nhanh biết ngồi, bò, đứng, đi và học ngôn ngữ nhanh hơn
» Ngoan, ngủ tốt, hiếm khi quấy khóc
» IQ và EQ cao hơn do thường xuyên tiếp xúc với những hình ảnh đẹp và trạng thái tâm lý tốt
» Phẩm chất đạo đức tốt: “Con vào dạ, mạ đi tu”  nên trẻ được thai giáo sẽ hưởng những suy nghĩ tích cực, hướng thiện của mẹ.
» Dễ thích ứng và nhiều khả năng sáng tạo
» Có ý chí kiên cường hơn

 

phương pháp thai giáo

 

Phương pháp thai giáo

 

Có nhiều kiểu thai giáo: thai giáo bằng âm nhạc, thai giáo bằng ngôn ngữ, thai giáo bằng xoa bóp, thai giáo bằng chế độ ăn uống, thai giáo bằng cách tạo môi trường tốt,….Có thể phân chia thành hai nhóm phương pháp chính bao gồm:

 

» Thai giáo trực tiếp là tiến hành các biện pháp giáo dục sớm cho thai nhi thông qua các bài tập tác động đến năm giác quan của cả mẹ và bé.

 

 

» Thai giáo gián tiếp là việc chăm sóc bà mẹ mang thai về mặt dinh dưỡng, tinh thần, tránh những kích thích không tốt cho mẹ và bé

 

 

Do não bộ thai nhi và các cơ quan dần hoàn thiện trong thai kỳ nên ở mỗi giai đoạn khác nhau, phương pháp thai giáo cũng có sự khác nhau.

Dễ dàng nhận thấy, do trong ba tháng đầu thai kỳ, hệ thống thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành nên phương pháp chủ yếu mẹ nên áp dụng là phương pháp thai giáo gián tiếp. Ở giai đoạn này, mẹ đang trong thời kỳ ốm nghén vì vậy tập trung vào vấn đề ổn định tâm lý và đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi được ưu tiên hàng đầu.

 

 

Từ tháng thứ 4 : các giác quan của thai nhi đã có sự hoàn thiện nên việc thai giáo trở nên dễ dàng hơn. Ở tháng này, thính giác của thai nhi đã gần hoàn chỉnh, e bé có thể nghe được những âm thanh bên ngoài tử cung. Mẹ nên tiến hành thai giáo trực tiếp cho bé bằng phương pháp nghe nhạc. Mẹ nên chọn những thể loại nhạc nhẹ nhàng giúp mẹ thư giãn và bé cảm nhận dễ dàng hơn.

 

 

Bên cạnh đó, thai nhi 4 tháng tuổi đã có thể cảm nhận được sự thoải mái hay nỗi buồn từ người mẹ. Mẹ vui giúp bé vui, thoải mái, cử động nhẹ nhàng, ôn hòa; khi mẹ buồn, thai nhi cử động mạnh, loạn xạ hơn ngày thường. Để bé khỏe mạnh, tâm trạng ổn định mẹ nên suy nghĩ tích cực, hạn chế những tác nhân xấu tới tâm lý.

 

Thai giáo tháng thứ 5: Em bé lúc này đã có khả năng ghi nhớ. Bé cảm thấy an toàn khi được nghe giọng nói ấm áp của mẹ hàng ngày. Đây cũng là thời điểm mẹ cảm nhận rõ hiện tượng thai máy. Cùng với nghe nhạc và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, từ tháng thứ năm, mẹ nên nói chuyện với bé nhiều hơn. Đặc biệt, khi mẹ cảm nhận được thai máy, mẹ nên đáp lại bằng những lời nói chuyện âu yếm, vỗ về bé.

 

Bước sang tháng thứ 6-7: vị giác và khứu giác của thai nhi đã dần hoàn thiện. Mẹ nên tiến hành phương pháp thai giáo tĩnh như sau:

 

» Vị giác: Mẹ nên ăn những món ăn ít mùi và thay đổi món ăn thường xuyên nhằm tạo cơ hội cho thai nhi cảm nhận vị thức ăn mà mẹ đã ăn.

» Khứu giác: Mẹ nên tránh những mùi thức ăn quá nồng làm mẹ khó chịu, tránh những loại hoa  có nhiều phấn để tránh bị dị ứng phấn hoa.

» Thị giác: Ngắm nhìn nhìn bức tranh đẹp, phong cảnh đẹp, bức tranh đẹp, người chồng thân yêu của mình. Mẹ cũng nên ăn mặc chỉn chu để luôn tự tin về hình ảnh của bản thân.

 

Thai giáo tháng thứ 8: Thật tuyệt vời là em bé đã có thể nghe và phân biệt được những âm thanh khác nhau, biết phân biệt giọng nói của bố và mẹ, đồng thời có phản ứng lại. Phương pháp thai giáo nổi trội trong tháng này là tích cực trò chuyện với thai nhi, cho thai nhi nghe nhạc ( có thể là nhạc không lời, nhạc có lời,…)

 

Thai giáo tháng thứ 9: là sự rèn luyện ý chí và chuẩn bị sinh lực, tâm lý cho cuộc vượt cạn. Mẹ nên nói chuyện với em bé và bày tỏ sự vui mừng khi sắp được gặp em bé. Mẹ nên tham gia vào những bài tập chuẩn bị trước sinh, ngắm nhìn những thứ mẹ đã chuẩn bị cho em với tâm trạng hạnh phúc!

 

Về vấn đề tiếp cận thai giáo

 

Hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau về những phương pháp thai giáo bao gồm sách, video, chương trình học,…

 

Thai giáo là biểu hiện tình cảm giữa các thể hệ, là bản năng tự nhiên gắn liền với khát khao làm cha làm mẹ, là sự thể hiện tình cảm với con cũng như mong muốn những điều tốt đẹp đến với con. Tuy nhiên, thai giáo là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì. Do vậy, để cho con một nền tảng tốt đẹp nhất có thể, bố mẹ đừng bỏ qua giai đoạn vàng này nhé!

 

 

Các bài viết liên quan