giới thiệu về cùng con khôn lớn

Thai giáo trực tiếp- Những thông tin mẹ bầu cần biết

Trong những năm gần đây, khái niệm “thai giáo”- tức là nuôi dạy con ngay từ khi còn là bào thai- đã trở nên phổ biến. Các mẹ bầu ngoài chăm sóc thai nhi về mặt dinh dưỡng còn để ý tới mặt trí tuệ, tinh thần của em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu đúng về thai giáo và có những cách thai giáo đúng đắn từ đó dễ dẫn tới bỏ cuộc giữa chừng. Vậy tại sao nên thai giáo? Thai giáo cho thai nhi như thế nào?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

 

Sự phát triển của thai nhi- Cơ sở khoa học của thai giáo

 

Các chuyên gia y học từ thập niên 70 của thế kỷ XX đã dùng máy siêu âm để quan sát và phát hiện ra rằng: khi tuần tuổi của thai nhi càng tăng thì sự phân hóa của hệ thần kinh não bộ cũng ngày càng hoàn chỉnh. Biểu hiện cụ thể như sau:

 

» Thai một tháng tuổi: Hệ thống thần kinh của thai nhi bắt đầu hoàn thành.

» Thai hai tháng tuổi: Thai nhi bắt đầu xuất hiện lớp vỏ não, có xúc giác, biết cảm giác đau và có những vận động giống như bơi lội

» Thai ba tháng tuổi: Thai nhi đã là một con người hoàn chỉnh, có đầy đủ các bộ phận.

» Thai bốn tháng tuổi: Thai nhi có thể lắng nghe những âm thanh ngoài tử cung. Giai đoạn này, vỏ não của thai nhi được hoàn thành, hệ thống này chi phối quyết định sự phát triển của năm giác quan. Thai nhi cảm nhận được sự thoải mái hay nỗi buồn của người mẹ.

» Thai năm tháng tuổi: Thai nhi có khả năng ghi nhớ. Bé sẽ có cảm giác an toàn nếu được nghe giọng nói của mẹ nhiều lần.

» Thai sáu tháng tuổi: Thai nhi có khả năng ngửi được mùi của mẹ và ghi nhớ vào trong não

» Thai bảy tháng tuổi: Sự phát triển của não và các tế bào thần kinh gần giống người trưởng thành. Thị giác bắt đầu phát triển. Đặc biệt, giai đoạn này thai nhi phân biệt được các vị đắng, cay, chua, ngọt, mặn.

» Thai tám tháng tuổi: Thai nhi có thể nghe và phân biệt được các loại âm thanh khác nhau, biết phân biệt giọng nói của mẹ và của bố, đồng thời có phản ứng lại..

» Sau chín tháng: Thai nhi đã đầy đủ các bộ phận của cơ thể cùng với chức năng phức tạp và hoàn thiện.

 

Sự phát triển của hệ thống thần kinh ở thai nhi cho thấy việc giáo dục thai nhi (thai giáo) ngày từ những tháng đầu tiên có ý nghĩa nhất định tới khả năng sau này của trẻ. Vậy, thai giáo cho thai nhi bằng phương pháp nào?

 

 

thai giáo trực tiếp

 

Kích thích thính giác

 

Thính giác là phần phát triển vượt trội nhất trong năm giác quan của thai nhi. Bộ phận tai hình thành ngay sau khi trứng được thụ tinh 6 tuần. Bào thai bắt đầu lắng nghe tích cực từ tuần 24 (khoảng 6 tháng). Để kích thích thính giác của em bé trong bụng, mẹ có thể tham khảo các bài tập dưới đây:

 

Nghe nhạc- phát triển trí não và tâm hồn trẻ


» Thích hợp với thai nhi từ tháng thứ 3
» Thời gian: Mỗi tuần ít nhất 2 lần, 20-30 phút/ lần
» Mẹ có thể dùng tai nghe bà bầu hoặc bật nhạc mở loa
» Mẹ nghe những thể loại nhạc mẹ yêu thích, không cần quá cầu kỳ về thể loại nhạc nhưng tránh mở loa to quá để không ảnh hưởng tới thai nhi

 

Nói chuyện, kể chuyện, hát cho thai nhi nghe

 

» Ba mẹ có thể thay nhau kể chuyện, hát cho thai nhi nghe
Bài hát nên lặp đi lặp lại não ghi nhớ
» Ba mẹ thường xuyên gọi tên con đê tăng kết nối. Chẳng hạn, ba mẹ gọi: “Bo ơi, bố đây” rồi đợi em bé trong bụng đáp lại bằng cách đạp vào bụng mẹ; bố tiếp tục nói chuyện và chờ đợi phản xạ từ con. Từ đó, tạo ra sự tương tác kết nối giữa bố mẹ và thai nhi.

 

Kích thích vị giác

 

Sau khi người mẹ mang thai hai tháng thì miệng thai nhi bắt đầu hình thành.Khi thai nhi được 4 tháng, giác quan cảm thụ vị giác được hình thành hoàn toàn. Thai nhi có khả năng cảm nhận được những vị mẹ đã ăn và có phản ứng lại với những vị đó. Do vậy, mẹ có thể kích thích vị giác cho thai nhi bằng cách:

 

» Người mẹ ăn thức ăn hợp khẩu vị, giàu dưỡng chất theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

» Người mẹ uống các loại nước bổ dưỡng, vị dễ chịu để thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn.

 

 

Kích thích xúc giác

 

Da là bộ não thứ hai, “bộ não mỏng và rộng nhất” trên cơ thể con người. Nhiều người nhầm tưởng thai nhi được bao bọc trong nước ối thì  không còn khả năng cảm nhận nhưng trên thực tế không phải vậy, bằng sự chuyển động, tiếp xúc, da vẫn nhận được thông tin và truyền tới não bộ của thai nhi. Để kích thích xúc giác, mẹ bầu có thể áp dụng một số hoạt động sau:

 

» “Trò chơi đạp bụng”: Khi thai nhi được  năm tháng, có hiện tượng thai máy, thai phụ hãy vỗ và xoa nhẹ vào vùng bụng bị đạp rồi chờ đợi lần đạp tiếp theo. Lặp lại quy trình như vậy sẽ tạo ra phản xạ tốt cho bé cũng như sự tương tác với các thành viên trong gia đình như bố, mẹ, anh, chị,…

» Massage bụng nhẹ nhàng và nói chuyện với bé bằng giọng vui vẻ

» Đi bộ, thả lỏng cơ thể hay di chuyển theo nhạc

 

Kích thích khứu giác

 

Mũi của thai nhi được hình thành sau khi người mẹ mang thai được 2 tháng. Được 7 tháng, thai nhi hoàn toàn có thể ngửi được mùi.  Mẹ có thể bổ sung những thói quen sau để kích thich khứu giác cho em bé trong bụng:

 

» Ngửi mùi của những loại hoa thơm, dễ chịu

» Nên ăn những thức ăn có mùi hợp khẩu vị

 

Kích thích thị giác

 

Thị giác thai nhi phát triển chậm hơn các giác quan khác, vì ở trong tử cung không thích hợp cho việc mở mắt nhìn sự vật. Từ khoảng 4 tháng tuổi, thai nhi cũng đã có những phản ứng với ánh sáng từ bên ngoài. Khi mẹ tắm nắng, thai nhi có thể cảm nhận được độ mạnh, yếu của cường độ ánh sáng. Việc thai giáo qua thị giác chủ yếu được thực hiện gián tiếp qua thị giác của người mẹ. Những gì mẹ nhì thấy đều tác đọng đến tâm trạng, ý thức của mẹ, từ đó, tác động đến tâm lý thai nhi. Các mẹ bầu nên duy trì những hoạt động dưới đây hàng ngày, hàng giờ nhé:

 

» Ngắm phong cảnh đẹp, tranh đẹp

» Ngắm những đứa trẻ đáng yêu và những người thân trong gia đình

» Luôn dọn dẹp phòng sạch sẽ để có một không gian thoáng đãng

» Mẹ luôn để ý tới hình ảnh của bản thân sao cho tự tin nhất.

 

Lưu ý cho mẹ bầu

 

» Không đặt nặng vấn đề kết quả của quá trình thai giáo

» Luôn giữ tâm lý thoải mái trong suốt thai kỳ

» Ăn uống đầy đủ để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh

 

Trên đây là những bài tập đơn giản, dễ nhớ nhằm giúp các mẹ có định hướng trong vấn đề thai giáo. Chúc các mẹ một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Các bài viết liên quan