giới thiệu về cùng con khôn lớn

Có nên cho trẻ mút tay – Trẻ mút tay phải làm sao

“Bé Minh đã hai tuổi. Dạo này bé rất thích mút ngón tay. Những lúc ngồi chơi một mình, bé mút từng ngón tay một, thậm chí là nhét cả bàn tay và mồm và cười thích thú. Tôi đã dùng nhiều biện pháp nhưng cứ lơi tay là bạn ý lại đưa lên miệng. Tôi thực sự không hiểu tại sao?”- Chị Hà- Thanh Xuân chia sẻ.

 

Không chỉ có trường hợp của bé Minh mà bé Bảo An 4 tuổi cũng vậy. Bé không chỉ mút ngón tay mà còn cho tất cả những thứ bé nhặt được vào mồm. Có hôm, bạn còn đưa tay bạn hàng xóm lên và cắn. Điều này khiến cho chị Giang, bé của Bảo An rất lo lắng.

 

Tại sao trẻ thích mút ngón tay?

 

Trên thực tế, việc trẻ thích mút ngón tay, gặm những đồ vật trẻ vơ được là biểu hiện của thời kỳ nhạy cảm khoang miệng. Hành động này thường xuất hiện khi trẻ được khoảng 3-4 tháng tuổi và kết thúc tùy thuộc vào mỗi trẻ.

 

Thời kỳ nhạy cảm của khoang miệng được hiểu là thời kỳ mà bé tìm hiểu, khám phá thế giới thông qua xúc giác. Khi trẻ còn nhỏ, xúc giác là một trong những giác quan phát triển mạnh, đặc biệt là các khu vực xung quanh miệng, bàn chân, bàn tay, trán,….

 

Khoang miệng là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và nhạy cảm nhất của bé trong giai đoạn còn nhỏ. Bằng cách mút các ngón tay hay cả bàn tay, bé có thể  cảm nhận được sự tồn tại của các ngón tay và bàn tay. Bé cũng khám phá ra một điều rất thú vị khác là bàn tay có thể giúp bé cầm những vật khác và đưa vào miệng. Có thể thấy, đây chính là cách để trẻ cảm nhận thế giới xung quanh mình. Trẻ có thể khám phá ra vật này mềm, vật này cứng, vật này thô giáp, vật này có vị chua, vật này có vị đắng,…

trẻ mút tay phải làm sao

 

Khi nào bé thôi mút tay?

 

Đây là thắc mắc của rất nhiều ông bố bà mẹ hiện nay. Bởi lẽ, giai đoạn này mang lại không ít phiền toái cho các bậc phụ huynh lần đầu được trải nghiệm. Nhưng ít ai biết được rằng việc trẻ thôi mút tay phụ thuộc rất lớn vào cách xử lý của cha mẹ.

 

Nếu cha mẹ để cho trẻ thỏa mãn việc tìm hiểu vai trò của đôi bàn tay và khám phá những điều mới mẻ xung quanh bằng miệng thì khoang miệng của trẻ sẽ nhanh được hoàn thiện. Lúc ấy, việc mút tay của trẻ sẽ chấm dứt bởi lúc này, thời kỳ nhạy cảm của đôi bàn tay sẽ đến và trẻ sẽ sử dụng đôi bàn tay để khám phá thế giới.

 

Nếu cha mẹ cản trở việc mút ngón tay của trẻ trong giai đoạn này sẽ khiến cho thời kỳ nhạy cảm khoang miệng của trẻ bị kéo dài hơn. Có những bạn nhỏ, 3-4 tuổi vẫn có những biểu hiện của sự nhạy cảm khoang miệng. Lúc này, cùng với việc có thêm kỹ năng sử dụng tay, bé sẽ không chỉ mút tay mà còn gặm các đồ vật; thậm chí là cắn những  bạn cùng chơi. Và đây chắc hẳn là điều mà bất cứ phụ huynh nào đều không mong muốn.

 

Trẻ hay mút tay phải làm sao? 

 

Để giảm stress, cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

 

» Để cho bé được tự do mút tay và luôn vệ sinh tay sạch sẽ cho bé.


» Chọn một số đồ chơi an toàn mà bé có thể gặm được để giúp bé hoàn thiện cơ miệng, đồ chơi nên được khử trùng bằng nước sôi trước và sau khi chơi.


» Cho bé cầm một số thức ăn đưa vào miệng. Điều này vừa thỏa mãn nhu cầu của bé vừa rèn luyện cho bé kỹ năng sử dụng tay.

 

Thời kỳ nhạy cảm khoang miệng là thời kỳ rất quan trọng trên chặng đường cảm nhận thế giới xung quanhcủa trẻ. Cha mẹ nên coi đó là một giai đoạn tất yếu phải trải qua và cùng bé vượt qua nó. Từ đó, cha mẹ cũng sẽ góp phần mở rộng phạm vi “hiểu biết” của trẻ và kích thích tối đa sự phát triển xúc giác cho trẻ.

Các bài viết liên quan