Ngôn ngữ là phương tiện để trẻ tiếp cận, học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự phát triển của thiết bị điện tử, do cuộc sống bận rộn của cha mẹ mà ngày càng nhiều trẻ em bị chậm nói, nặng hơn là tự kỷ.

 

Trẻ chậm nói thường được xác định khi một trẻ 18 tháng tuổi mà không có khả năng bắt chước những từ ngữ đơn giản của người lớn, trẻ thường xuyên sử dụng ám hiệu tay chân thay cho lời nói. Thậm chí, khi bố mẹ hỏi trẻ cũng không hồi đáp bằng âm thanh. Nguyên nhân trẻ chậm nói được xác định bởi hai yếu tố chính:

 

» Yếu tố cấu tạo sinh học: do sự bất thường về cơ quan phát âm, do có vấn đề về thính lực

» Yếu tố môi trường: Cha mẹ ít dành thời gian nói chuyện với trẻ, trẻ tiếp xúc nhiều với những phương tiện thông tin một chiều như điện thoại, ipad, ti vi,…

 

 

Hiện nay, ở các thành phố lớn, các bệnh viện lớn đều có các trung tâm, các khoa phục hồi chức năng chuyên hỗ trợ và điều trị chậm nói ở trẻ. Các bố mẹ có thể đưa con tói đó để thăm khám, điều trị và có phương pháp hỗ trợ. Việc thăm khám là cần thiết và tiến hành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, do trẻ vẫn sống trong môi trường gia đình là chủ yếu nên cha mẹ cần tìm những phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà để hỗ trợ trẻ. Bố mẹ chính là người sẽ trực tiếp hướng dẫn và đồng hành cùng trẻ.

 

Để trẻ được vui chơi và học hỏi những điều mới mẻ từ thế giới, bố mẹ hãy quan tâm tới khả năng ngôn ngữ và phát âm của con mình ngay từ khi trẻ chào đời. Nếu trẻ rơi vào trường hợp chậm nói, bố mẹ đừng ngại, đừng xấu hổ, hãy chia sẻ với trẻ và giúp trẻ hoàn thiện mình hơn, bố mẹ nhé!

 


dấu hiệu trẻ chậm nói

Nguyên nhân trẻ chậm nói – Trẻ chậm nói có kém thông minh?

Chậm nói là một trong những “thiệt thòi” lớn nhất đối với một đứa trẻ trong độ tuổi giao lưu và khám phá thế giới. Đừng để bức tường ấy cản bước của con yêu bố mẹ nhé!

trẻ chậm nói phải làm sao

Phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà – Mẹo hay cho cha mẹ

Cùng với sự tràn lan của các thiết bị công nghệ, tình trạng trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ cũng dần phổ biến. Trẻ trở nên lì hơn, chậm nói hơn khiến bố mẹ rất lo lắng.

Trang 1 trên 11


Các giai đoạn phát triển của trẻ :