Nói ngọng là một hiện tượng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ khiến trẻ không phát âm chính xác từ ngữ khiến bố mẹ hoặc người khác đôi khi không hiểu đúng ý trẻ muốn diễn đạt. Trẻ nói ngọng thường có một số dấu hiệu về ngôn ngữ như: Nói ngọng âm tiết( biến đổi âm, lỗi phát âm ở âm đầu, âm cuối); ngọng dấu; ngọng do yếu tố địa phương. 

 

Nguyên nhân nói ngọng ở trẻ hiện vẫn chưa được được xác định rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố có khả năng ảnh hưởng tới sự hình thành nói ngọng ở trẻ: cấu tạo cơ quan cấu âm như vòm miệng, răng, môi, dây thanh quản, lưỡi có trục trặc như ngắn lưỡi, đầy lưỡi, hở hàm ếch,…; do cơ quan tiếp nhận âm thanh (tai) có vấn đề dẫn tới việc nghe sai cách phát âm; do môi trường xung quanh có nhiều người nói ngọng nên trẻ bị ảnh hưởng theo,…

 

 

Trẻ 2-3 tuổi nói ngọng là việc bình thường, nhưng khi trẻ 4-5 tuổi, đặc biệt là 6 tuổi mà vẫn nói ngọng thì được coi là vấn đề bệnh lý cần chữa trị. Để khắc phục nói ngọng bố mẹ trước hết cần tạo môi trường không nói ngọng cho bé bao gồm những người thân và những người bé tiếp xúc. Để việc điều trị được nhanh chóng và đi đúng hướng, bố mẹ nên đưa trẻ tới các trung tâm khám và điều trị nói ngọng ở trẻ em.

 

 

Trẻ nói ngọng sẽ không thể diễn đạt ý mình một cách dễ dàng; không tự tin khi giao tiếp với bạn bè và đưa ra ý kiến cá nhân. Do đó, trước khi trẻ được 6 tuổi, cha mẹ hãy dành sự quan tâm chính đáng tới vấn đề phát âm của trẻ. Nói ngọng có thể sửa được nếu bố mẹ kiên trì dạy con với tình yêu vô điều kiện. Chúc các bố mẹ thành công.

 

 


trẻ 4 tuổi nói chưa rõ

Nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng – Tại sao trẻ 4 tuổi nói chứ rõ

Nói ngọng là một hiện tượng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ khiến trẻ không phát âm chính xác từ ngữ

cách dạy trẻ nói ngọng

Khắc phục nói ngọng ở trẻ – Trẻ 3 tuổi nói ngọng phải làm sao?

Trẻ 2-3 tuổi nói ngọng được xem như một hiện tượng bình thường nhưng khi trẻ đã đi học, được cô giáo dạy

Trang 1 trên 11


Các giai đoạn phát triển của trẻ :