giới thiệu về cùng con khôn lớn

Nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng – Tại sao trẻ 4 tuổi nói chứ rõ

Mặc dù đã chuẩn bị vào lớp mẫu giáo 5 tuổi nhưng bé Hoài An con chị Thanh(Thanh Xuân) vẫn chưa thể nói một cách “tròn vành rõ chữ”, điều này khiến chị Thanh vô cùng lo lắng. Bé nhà chị thường xuyên nói “chân vân” thay vì “chênh vênh”, “mẹ Thăn” thay vì “mẹ Thanh”, “lưn tưn” thay vì “linh tinh”,….Trên thực tế, trường hợp nói ngọng như bé nhà chị Thanh không phải là hiếm gặp nhưng không phải cha mẹ nào cũng để ý tới; chỉ khi vấn đề của con trở nên nghiêm trọng, cha mẹ mới vội vàng đưa con đi kiểm tra.

 

Vậy nói ngọng là gì? Biểu hiện ra sao? Khi nào bố mẹ nên lo lắng về tình hình phát âm của con mình? Bài viết sau đây của cungconkhonlon.net sẽ cung cấp thêm thông tin tham khảo cho các ba mẹ.

 

Nói ngọng là gì?

 

Nói ngọng là một hiện tượng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ khiến trẻ không phát âm chính xác từ ngữ khiến bố mẹ hoặc người khác đôi khi không hiểu đúng ý trẻ muốn diễn đạt. Có những dấu hiệu nói ngọng chỉ xuất hiện khi còn bé và sẽ hết khi trẻ lớn lên đồng thời cũng có những âm tiết, trẻ bị ngọng sẽ phải mang theo suốt cuộc đời, chẳng hạn như ngọng l và n. Nói ngọng được chia ra làm hai loại:


» Nói ngọng thực thể: do có sự trục trặc trong quá trình cấu thành bộ máy phát âm ở trẻ (chức năng nghe suy giảm, sứt môi, đầy lưỡi, ngắn lưỡi,…)

 

» Nói ngọng cơ năng: do các nguyên nhân phát sinh trong quá trình phát âm ở trẻ (yếu tố môi trường, trình độ nhận thức của trẻ,…)

 

 

trẻ 4 tuổi nói chưa rõ

 

Dấu hiệu nói ngọng ở trẻ

 

» Ngọng âm tiết: biểu hiện ở việc trẻ phát âm sai chệch ở phần âm tiết như: biến đổi âm (“con chó” thành “ton tó”, “con” thành “ton”, “cô” thành “tô”,..); lỗi phát âm ở âm đầu, âm cuối( “hóc” thay vì “khóc”, “mia” thay vì “mưa”,…)


» Ngọng dấu: trẻ có xu hướng sử dụng dấu sắc thay cho dấu ngã( “con bị ngá” thay cho “con bị ngã”, “con ăn nứa” thay vì “con ăn nữa”,…) dấu nặng thay cho dấu hỏi( “đi ngụ” thay vì “đi ngủ”, “con hộ” thay vì “con hổ”,…


» Ngọng do yếu tố địa phương: âm r thành âm g (“con rùa” thành “con gùa”), ngọng âm l và âm n (“nói” thành “lói”, “uống nước” thành “uống lước”,…)

 

Nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng:

 

Hiện nay, nguyên nhân nói ngọng ở trẻ vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố có khả năng ảnh hưởng tới sự hình thành nói ngọng ở trẻ:

 

» Trẻ mắc một số bệnh bẩm sinh như điếc, bại não, hội chứng Down, sứt môi,…


» Một số trẻ ngậm núm vú giả nhiều và trong thời gian dài, lưỡi sẽ có xu hướng thè ra ngoài. Do vậy, khi phát âm, theo thói quen, lưỡi trẻ thường đưa ra ngoài khiến âm bị chệch.


» Trẻ bị các bệnh ảnh hưởng đến đường phát âm như bệnh mũi xoang, viêm VA… cũng có thể bị nói ngọng. Các bé thường gặp tình trạng có những chữ đáng lẽ ra miệng phải kín nhưng trẻ khó thở nên há mồm, dẫn tới phát âm sai.


» Trẻ không biết cách sử dụng các cơ quan phát âm( môi, răng, lưỡi) cũng như chưa biết các quy luật phát âm


» Nghe người lớn phát âm sai và trẻ bắt chước theo


» Cha mẹ không sửa cho trẻ khi trẻ cố gắng diễn đạt ý muốn của mình với bố mẹ bằng những âm sai


» Chơi cùng với những nhóm trẻ nói ngọng và trẻ học theo

 

Trẻ nói ngọng không chỉ ảnh hưởng tới khả năng truyền đạt thông tin mà về mặt xã hội, trẻ thường sẽ bị các bạn chế giễu dẫn đến mặc cảm, tự ti. Từ khi trẻ bắt đầu học nói cho tới trước 6 tuổi chính là khoảng thời gian vàng để cha mẹ luyện tập cho con có được khả năng phát âm chuẩn cũng như can thiệp tới những vấn đề con gặp phải.

 

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp các bố mẹ nhìn ra những biểu hiện cũng như xác định được nguyên nhân nói ngọng ở con trẻ để sớm có sự khắc phục kịp thời.

 

Các bài viết liên quan